มีหลายๆ คนบอกผมว่า เขาเป็นคนที่ไม่เอาเทคโนโลยีเลย เห็นแล้วก็กลัว ไม่กล้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า เอาเข้าจริงๆ คนเหล่านั้นก็ได้มีส่วนใช้เทคโนโลยีเข้าให้แล้วโดยไม่รู้ตัว และดูเหมือนจะซึมซาบไปกับเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้นในทุกๆ วัน โดยเฉพาะกับเทคโนโลยี สมาร์ทโฟน นี่ยังไม่รวมกับเทคโนโลยีใกล้ตัวอื่นๆ อย่างเช่น แท็บเล็ต หรือสมาร์ททีวี เป็นต้น

ทำอย่างไรให้ชีวิตง่ายขึ้น เมื่อมีเทคโนโลยี

แต่ก่อนการจะเข้าถึงโลกอินเตอร์เน็ตได้ ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์และการเชื่อมต่อที่บ้าน ที่บริษัท หรือแม้แต่ร้านอินเตอร์เน็ตค่าเฟ่ แต่ปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตกลับติดตามตัวเราไปถึงหนทุกแห่ง ไม่เว้นแม้เวลากิน นอน นั่ง หรือแม้กระทั่งตอนนอนหลับ เพราะด้วยเทคโนโลยี  3G หรือ 4G ที่กำลังเป็นที่วิพาก์วิจารณ์และจับตามองกัน โดยเฉพาะในเรื่องราคาที่คาดว่า คนไทยจะได้ใช้ของถูกลง แต่ได้คุณภาพของสัญญาณและความเร็วที่ดีขึ้น

ส่วนตัวผมคิดว่า วันนี้โครงข่าย 3G และ 4G ในทุกๆค่าย กำลังอยู่ในระหว่างการติดตั้งและพัฒนา ซึ่งคาดว่าเราจะได้เห็นคุณภาพของสัญญาณที่ดีขึน ภายในสิ้นปีนี้ หรือปีหน้า แต่ก็เชื่อว่าเป็นเพียงบางส่วนของประเทศอีกเช่นเคย  (ขอบ่นสักนิด)

ชีวิตออนไลน์ 24 ชั่วโมง

วันนี้คุณอยากจะดูหนัง ช้อปปิ้ง ค้นหาข้อมูล สามารถทำได้ในพลิกผ่ามือจริงๆ (พูดอย่างกับหนังจีนกำลังภายใน) หรือแม้กระทั่งอยากจะทำธุรกรรมออนไลน์ ก็ทำได้เช่นกัน เพราะสมาร์ทโฟน ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นจริงๆ เรามาดูกันสักนิดว่า ถ้าคุณเป็นคนประเภทใดประเภทหนึ่งดังต่อไปนี้ จะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากเทคโนโลยี ที่สมาร์ทๆ อย่าง สมาร์ทโฟน

  • สำหรับแม่บ้าน คุณสามารถค้นหาเมนูเด็ดๆ ส่วนผสมโดนๆ เสน่ห์ปลายจวัก ก็หาได้บนโลกออนไลน์ ไม่ต้องรอคุณย่า คุณยายให้มาสอนแล้ว
  • สำหรับคนชอบทาน ร้านไหนอร่อย ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ของคาว ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย จีน ฝรั่ง ลาว เขมร หรือแม้กระทั่งพม่า ก็หาเมนูเด็ดได้ แค่ปลายนิ้ว แถมดูวิธีทำในรูปแบบวีดีโอกันไปเลย
  • สำหรับนักท่องเที่ยว อยากเที่ยวต่างประเทศ เที่ยวในประเทศ จะไป น้ำตก ภูเขา หรือชอบผจญภัย  เลือกได้เหมือนมีหนังสือท่องเที่ยวอยู่ใกล้ตัว แถมอยากจะจองที่พัก รีสอร์ท ก็คลิกและดูคนอื่นๆ แสดงความคิดเห็นก่อนได้ว่า ที่ไหนดี หรือไม่ดีอย่างไร และราคาเหมาะสมหรือไม่
  • สำหรับนักเรียน นักศึกษา การบ้านสมัยนี้ ต้องอาศัย กูรู (Google) เป็นตัวช่วย ค้นทีไร เจอทุกที แถมบางครั้ง ยังไม่ต้องพิมพ์รายงานเลย และแค่ คลิก ค้นหา สำเนา วาง และพิมพ์ ส่งอาจารย์ได้เลย
  • สำหรับคนทำงาน อีเมล เป็นสิ่งสำคัญ ไม่รับ ไม่เปิด ไม่ตอบ ไม่ได้ เดี๋ยวเงินเดือนไม่ขึ้น ใช้ซะให้คุ้ม เหมือนทำงาน 24 ชั่วโมง ไม่พอ ถ้าไม่ตอบ ระวังเจ้านายส่ง LINE มาด่าเป็นรูปภาพอีก เฮ้อ ชีวิตของคนออนไลน์
  • สำหรับนักช้อปตัวยง ร้านไหนลดราคา คูปองไหนเด็ด รีบซื้อ รีบจองด่วน เดี๋ยวไม่อินเทรนด์ แถมไม่พอ ช้อปออนไลน์ซะเลย เร็ว ด่วน เครดิตเต็ม มานั่งกลุ้มตอนธนาคารส่งจดหมายทวงเงิน เผลอนิดเดียว ช๊อตอีกแล้ว
  • สำหรับ หนุ่มสาว โสดหรือโสดไม่จริง จีบใครไม่เป็น หรือ มีกิ๊กไม่พอ โลกออนไลน์ ช่วยคุณได้เพียงปลายนิ้ว (เช่นเคย) เหมือนสั่งซื้อกิ๊กทางอินเตอร์เน็ตเลย ใครไม่ลองไม่รู้ว่า ง่ายม๊ากๆ (ต้องออกเสียงสูงๆ น่ะ)

แล้วคุณล่ะ อยู่ในกลุ่มคนประเภทไหน

การใช้ชีวิตให้สมาร์ท แต่เพียงพอดี กลับเป็นสิ่งที่หลายๆ คนกำลังมองหา เพราะท้ายสุด ชีวิตของคนเราจะอยู่ได้อย่างมีความสุข ผมเชื่อว่าคนที่ใกล้ชิดเรามากที่สุด คนที่รักเรามากที่สุด คนที่เคยดูแลเรามาตลอดทั้งชีวิต นั่นแหละคือสิ่งสุดท้ายที่จะทำให้เรามีความสุข เทคโนโลยีเป็นสิ่งไม่มีชีวิต แต่คนเราสิ มีชีวิต หยุด และวางเทคโนโลยีไว้ตรงหน้า และหันไปมองคนข้างๆ บ้างน่ะครับ ยิ้มให้กับคนข้างๆ ดีกว่ายิ้มให้กับเทคโนโลยี เพราะเทคโนโลยี ยิ้มตอบไม่เป็น

ทำความรู้จักสมาร์ทโฟน กันนิด (สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก)

สมาร์ทโฟน หมายถึง โทรศัพท์ที่สามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่โทรศัพท์หรือส่งข้อความสั้นๆ แต่สมาร์ทโฟนหมายถึง ความสามารถแบบสมาร์ทๆ ได้แก่ ถ่ายภาพด้วยความละเอียดสูง สูงกว่ากล้องดิจิตอลบางรุ่นเสียอีก เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เข้าเว็บ เช็คอีเมล ส่งข้อความ พร้อมเสียง พร้อมรูปภาพ ส่งวีดีโอ หรือจะพูดคุยแบบเห็นหน้า ใครจะไปเชื่อว่า โทรศัพท์ปัจจุบันจะสามารถทำอย่างนี้ได้ นี่แหละโลกของเทคโนโลยีในยุคนี้

ฝากระวังการใช้สมาร์ทโฟน แบบไม่สมาร์ท

นอกเหนือจากการรณรงค์การไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งแล้ว ไม่ใช่เฉพาะตัวเอง แต่อาจมีผลกันคนอื่นๆ ด้วย และสิ่งหนึ่งที่ผมเห็นว่า สำคัญมากแต่กลับยังไม่ใครเสนอแนะ นั่นคือเรื่องของการใช้สายตา เพราะขนาดของสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็ก จึงต้องมีการเพ่งสายตามาก บางคนเปิดความสว่างมากเกินไป ถ้ายิ่งใช้ไปนานๆ ย่อมอาจทำให้เกิดปัญหากับสายตาได้ในอนาคตอย่างแน่นอน ระวังกันไว้บ้างน่ะครับ

ขอบคุณคุณเทคโนโลยี ขอบคุณคนที่คิดค้น ขอบคุณที่ทำให้เราได้รู้จักกัน

โดย: สมนึก อำรุงสกุลรัฐ


Menu