แนะนำการใช้ LinkedIn ตอนที่ 1

เกี่ยวกับ LinkedIn

LinkedIn คือ social network ทางด้านอาชีพการงานที่ใหญ่ที่สุด มีสมาชิกมากกว่า 175 ล้านคนทั่วโลก และมีการพัฒนารูปแบบการทำงานของระบบอย่างต่อเนื่อง ในการที่จะช่วยทั้งผู้ที่เป็นลูกจ้าง นายจ้าง และบริษัทจัดหางาน ในการใช้ฐานข้อมูลเชื่อมโยงกันได้อย่างง่ายได้ 
 
LinkedIn มีความแตกต่างกับ social network อื่น ๆ ตรงที่ LinkedIn ใช้เฉพาะสำหรับการเชื่อมโยงบุคคลทางด้านอาชีพการงาน มีการจัดกลุ่มของบุคคลที่เชื่อมโยงกันเพื่อเป็นฐานข้อมูลในการช่วยเหลือกันทางด้านการหางานที่คุณสามารถสร้างข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อใช้แสดงประวัติการทำงาน ความสามารถ วุฒิการศึกษา เปรียบเสมือนการสร้าง resume เพื่อให้ผู้ที่กำลังต้องการรับสมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบุคคลในองค์กร หรือแม้แต่บริษัทจัดหางาน เข้ามาดูได้ นอกจากนี้ บุคคลในกลุ่มคุณยังสามารถเข้ามายืนยันความสามารถของคุณ (endorse) ในแต่ละเรื่อง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและความน่าสนใจให้กับคุณได้อีกด้วย

LinkedIn ดีอย่างไร?

โดยพื้นฐานแล้ว ผู้ที่กำลังต้องการรับสมัครงาน จะอาศัยการเชื่อมโยงจากบุคคลใกล้ตัวก่อน ที่ทั้งจากการติดต่อกันโดยตรง และจากการอ้างอิงอีกต่อหนึ่ง LinkedIn จึงเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในทุกวันนี้ ดังนั้น หากคุณได้สร้างประวัติการทำงานของคุณให้มีความน่าสนใจ อัพเดทอยู่เสมอ และที่สำคัญคือขยายการเชื่อมโยงบุคคลของคุณเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อคุณจะได้เป็นบุคคลในอันดับต้น ๆ ที่บริษัทจัดหางาน หรือผู้ที่กำลังต้องการรับสมัครงานจะได้มีโอกาสพบเห็น และคัดเลือกคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น
 

เริ่มต้นกับ LinkedIn

ก่อนอื่น คุณต้องไปสร้างบัญชีผู้ใช้ที่ www.linkedin.com เพื่อกรอกรายละเอียดส่วนตัวของคุณ โดยในทุกขั้นตอนนั้นจะมีคำแนะนำคอยช่วยให้คุณกรอกข้อมูลได้อย่างเป็นระเบียบและง่ายดาย แต่เพราะด้วยความที่ LinkedIn มีการเก็บรายละเอียดของข้อมูลแตกต่างจาก social network อื่นอย่างมาก คุณควรใช้เวลาในการเรียนรู้การจัดการข้อมูลของคุณบ้าง เพื่อจะช่วยให้ข้อมูลของคุณบน LinkedIn แสดงออกมาได้อย่างน่าสนใจ
  • คำแนะนำสำหรับผู้ใช้ใหม่ ได้แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนในการบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ และเชื่อมโยงกับบุคคลที่คุณรู้จัก เพื่อที่คุณจะได้เริ่มต้นกับ LinkedIn ได้อย่างถูกต้อง และใช้ประโยชน์ LinkedIn ได้อย่างเต็มที่ ดูวิดีโอแนะนำการใช้งานได้ที่นี่
  • คุณสามารถเข้าไปอ่านในคำถามที่ถามกันมากเกี่ยวกับการใช้งาน การจัดการกลุ่ม และตัวช่วยในการค้นหาได้ที่นี่
  • สำหรับหัวข้อที่ผู้มีประสบการณ์ในการใช้ LinkedIn พูดคุยกัน คุณสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

การใช้ LinkedIn ตอนที่ 2 - เทคนิคและกลยุทธ์

การใช้ LinkedIn ตอนที่ 3 - การเชื่อมโยงบุคคล

การใช้ LinkedIn ตอนที่ 4 - หางานที่ต้องการ


Menu