คุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์สายงานอาชีพไอทีในยุคปัจจุบัน เรียกได้ว่ามีความต้องการอย่างล้นหลามจากหน่วยงานทุกภาคส่วน เพราะต้องยอมรับกันตรงๆว่า คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตได้เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทุกวันนี้ ในองค์กรเดี๋ยวนี้ต้องมีคนที่มีความรู้เรื่องไอทีอย่างน้อยหนึ่งคน และปัจจุบันการทำเว็บไซต์และแอพลิเคชั่น ก็เป็นเรื่องที่องค์กรจำเป็นต้องทำ ความต้องการตัว Developer จึงมีความต้องการมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากหากเรารู้ว่านายจ้างจะคัดเลือกคนที่เข้าไปทำงานฝ่ายไอทีอย่างไร
 
เบน ร็อคแมน ผู้บริหารฝ่าย IT ของสตาร์ทอัพชื่อดังระดับโลกจากประเทศเนเธอร์แลนด์อย่าง Saleduck ได้เปิดเผยคุณสมบัติของผู้สมัครที่ตัวเค้าเอง และผู้ที่มีหน้าที่คัดเลือกฝ่ายไอทีจากทั่วโลกมักใช้ในการเฟ้นหาบุคคลที่เหมาะสมกับตำแหน่ง แบ่งเป็น 3 ประการหลัก ๆ ดังนี้
 
1. ความรักในการเขียนโค้ด (ที่สวยงาม)
หากว่าตัวเองนั้นไม่ใช่คนที่ชื่นชอบการเขียนโค้ดมาจากก้นบึ้งของหัวใจ เป็นเรื่องยากที่จะเขียนโค้ดที่สวยงาม ขึ้นมาและใช้งานได้ดี จากที่ตัวเค้า (เบน ร็อคแมน) ได้สัมผัสมา หัวหน้างานและผู้คัดเลือกจะทราบทันทีว่าผู้สมัครเป็นผู้ที่รักในการเขียนโค้ดและโปรแกรมรึเปล่า ดังนั้นหากต้องการได้งานเป็น Developer  แต่ยังขาด Passion ในการเขียนโค้ดอยู่ เบนก็แนะนำว่ารีบฝึกตัวเองให้รักและเชี่ยวชาญ จนทำให้ผู้อื่นสามารถสัมผัสได้จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและองค์กรเป็นอย่างมาก
 
2. ความใส่ใจในคุณภาพ
อันที่จริงการเป็นโปรแกรมเมอร์นั้นก็เหมือนช่างก่อสร้าง ถ้าคุณไม่ใส่ใจหรือวางรากฐานเรื่องคุณภาพงานให้ดี หลังคาของคุณก็จะถล่มลงมา คุณภาพงานตัวเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ทุกโปรแกรมเมอร์จำเป็นต้องหมั่นดูแล โดยเฉพาะหากคุณต้องการก้าวไปเป็นโปรแกรมเมอร์แถวหน้าขององค์กรหรือประเทศ และแน่นอนเช่นเดียวกัน ผู้ที่คัดเลือกคุณจะคอยดูวิธีการทำงานของคุณที่แล้วมาว่ามีคุณภาพหรือไม่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการคัดเลือกคนเลยทีเดียว
 
3. มีทัศนคติ Can-do อยู่เสมอ
เบน ร็อคแมนกล่าวว่า นี่อาจเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งของ IT Staff เพราะทัศนคติ Can-do หรือทัศนคติที่เชื่อมั่นในตนเองว่าสามารถทำได้ จะช่วยให้ตัวเองก้าวหน้า และมีความพยายามอยู่เสมอและตลอดเวลา ในขณะเดียวกันตัวเองจะไม่มีความก้าวหน้าและไม่ประสบความสำเร็จเลย ถ้าหากว่ามีทัศนคติที่คิดว่าทำไม่ได้ หรือไม่น่าจะทำได้
 
3 สิ่งที่เบน ร็อคแมนกล่าวมานั้น ดูเผิน ๆ เหมือนจะเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ก็เป็นพื้นฐานที่จำเป็น และผู้สมัครงานในตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ต้องใส่ใจอยู่ตลอดเวลา หากวันหนึ่งคุณสามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่และเปล่งประกายแล้ว คุณก็อาจได้ก้าวขึ้นไปสู่การทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ชั้นนำในบริษัทไอทีดังระดับโลกก็เป็นได้ อย่าง Google หรือ Microsoft ขอย้ำว่า 3 สิ่งนี้คือสิ่งที่จำเป็นที่ไม่ควรหลงลืมแม้เวลาเดียวสำหรับคนไอที
 
ที่มา: Saleduck Thailand

Menu