แนะนำการใช้ LinkedIn ตอนที่ 3
การสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงบุคคล

LinkedIn ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมโยงทั้งบุคคลที่คุณรู้จักโดยตรงที่อาจมาจากประวัติที่มีความเกี่ยวข้องกัน เช่นที่ทำงาน และสถานศึกษา หรือแนะนำให้คุณรู้จักกับบุคคลอื่นที่มีความเชื่อมโยงกับบุคคลที่คุณรู้จักอยู่ก่อนแล้ว สำหรับการเชื่อมโยงบุคคลใน LinkedIn นี้ ถือว่ามีประโยชน์และมีการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพมาก คุณจะได้พบกับประสบการณ์นี้อย่างแน่นอน ยิ่งคุณมีเครื่อข่ายมากเท่าใด คุณจะยิ่งเชื่อมโยงกับบุคคลต่าง ๆ ได้มากทวีคูณ มาดูกันว่าคุณจะสามารถสร้างเครื่อข่ายของคุณได้อย่างไร

 • การสร้างเครือข่ายเชื่อมโยง 
  เมื่อคุณเริ่มสร้างข้อมูลส่วนตัวของคุณนั้น ขอให้คุณเชื่อมโยงเฉพาะบุคคลที่คุณรู้จักจริง ๆ เท่านั้น โดยเริ่มจากการค้นหาความเชื่อมโยงจากอีเมลของบุคคลที่คุณรู้จักก่อน ตามด้วยการให้ LinkedIn ค้นหาความเชื่อมโยงจากประวัติของคุณ เช่นเพื่อนร่วมสถาบัน ทำงานที่เดียวกัน แล้วคุณจะประหลาดใจมากเมื่อพบว่า คุณมีเครือข่ายมากกว่าที่คุณคิด
 • เพิ่มคนที่คุณรู้จักอย่างต่อเนื่อง
  ทุกครั้งที่คุณมีโอกาสได้รู้จัก หรือติดต่อกับใครก็ตาม หากคุณสามารถทำได้ ให้คุณใช้ LinkedIn ในการส่งข้อความไปหา เสมือนกับการที่คุณเขียนอีเมลไปติดตามผล (followup) หรือสร้างความสัมพันธ์ (keep relationship - keep in touch) เพียงแต่ใช้การส่งข้อความผ่านช่องทางของ LinkedIn ผลที่ได้ คือ หากบุคคลเหล่านั้นเป็นผู้ใช้ของ LinkedIn อยู่ก่อนแล้ว คุณก็จะได้ connection เพิ่ม และถึงแม้ยังไม่ได้เป็นผู้ใช้ หากสมัครใช้งาน ก็จะเชื่อมโยงกับเครือข่ายของคุณได้เช่นกัน
 • ขอให้บุคคลในเครือข่าย แนะนำคุณกับบุคคลอื่น
  หากคุณต้องการจะเชื่อมโยงกับบุคคลใดที่คุณไม่รู้จักและไม่มีความเกี่ยวข้องกันมาก่อน ให้คุณพยายามค้นหาบุคคลในเครือข่ายของเขาที่อาจมีความเชื่อมโยงกับคนในเครือข่ายของคุณที่เชื่อมโยงกันเป็นทอด ๆ เรียกว่า mutual connections หากคุณพบ ก็ให้คุณติดต่อไปยังบุคคลนั้น เพื่อขอให้เขาแนะนำคุณไปยังบุคคลที่คุณต้องการเชื่อมโยงด้วย
 • ขอเชื่อมโยงด้วยการเขียนแนะนำตัวคุณเอง
  บางครั้ง คุณอาจต้องการจะเชื่อมโยงกับฝ่ายบุคคลของบริษัทหนึ่ง แต่คุณก็ไม่สามารถหา mutual connections ได้ ขอให้คุณส่งคำขอการเชื่อมโยงด้วยการเขียนแนะนำตัวคุณเอง และแน่นอน คุณจะต้องไม่ใช้ข้อความมาตรฐานที่ LinkedIn แสดงไว้ให้ คุณจะต้องเขียนคำขอด้วยตัวคุณเอง บอกถึงเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องการเชื่อมโยงกับเขาอย่างชัดเจน และไม่เยิ่นเย้อ

 

การมีส่วนร่วมในการสนทนา

ผู้ใช้ LinkedIn ส่วนมากที่ประสบความสำเร็จ ที่นอกจากจะคอยเพิ่มเครือข่ายแล้ว สิ่งหนึ่งที่ปฏิบัติกันคือ การมีส่วนร่วมในการสนทนากับบุคคลในเครื่อข่ายอยู่เสมอ เพราะเขาเห็นได้ชัดเจนว่า การใช้เวลาเพียง 2-3 นาทีในการร่วมสนทนานั้น มีส่วนช่วยให้เครื่อข่ายของเขาขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และส่งผลดีต่อภาพรวมของเขา

 • อัพเดทสถานะ
  เหมือนเช่น social network ทั่ว ๆ ไป คุณควรอัพเดทสถานะบ่อย ๆ ด้วยข้อความสั้น ๆ เป็นความเคลื่อนไหวที่อาจช่วยให้คุณได้รับการติดต่อจากคนอื่่นที่สนใจและมีหัวข้อในการสนทนา อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเพิ่มเครือข่ายอีกทางหนึ่ง
 • เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม
  อีกหนึ่งวิธีการที่ได้ผลเป็นอย่างยิ่ง คือ การที่คุณเข้าร่วมกับกลุ่มต่าง ๆ ที่มีอยู่เป็นล้าน ๆ กลุ่ม ที่คุยกันในหัวข้อที่หลากหลายมาก โดยคุณอาจหาจุดที่มีความเกี่ยวข้องกันในการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม และเช่นเดียวกัน คุณก็สามารถสร้างกลุ่มของคุณเองได้ โดยขอให้มีหัวข้อในการสนทนาที่คุณสามารถมีส่วนร่วมได้มาก ดูคำแนะนำเกี่ยวกับการเข้าร่วมกลุ่มได้ที่นี่

การใช้ LinkedIn ตอนที่ 1 - เริ่มต้น

การใช้ LinkedIn ตอนที่ 2 - เทคนิคและกลยุทธ์

การใช้ LinkedIn ตอนที่ 4 - หางานที่ต้องการ


Menu