ผมเกิดความคิดที่ว่า ผมน่าจะเขียนเรื่องคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตการทำงานของผมมานานกว่า 30 ปี นับตั้งแต่ปี 1985 ถึงปัจจุบัน เผื่ออาจชวนให้คนในวัยเดียวกันได้นึกถึง และอาจมีคนรุ่นหลังได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในอดีต จากอีกมุมมองและประสบการณ์หนึ่ง และจุดเริ่มต้นคือเมื่อช่วงปิดปลายภาคเรียน ปวช. ปี 2 ของผม....

ย้อนหลังไปเมื่อปี 1985 ตอนนั้นผมเรียนอยู่ชั้น ปวช. ปี 2 เรื่องคอมพิวเตอร์น่ะเหรอ ไม่เคยรู้จักมาก่อนแน่นอน ได้เรียนเครื่องพิมพ์ดีดไฟฟ้าก็ตื่นเต้นแล้วครับ แต่แล้ววันหนึ่ง โชคชะตาพาผมมารู้จักคอมพิวเตอร์ วันที่เปลี่ยนชีวิตผม และทำให้ผมทำงานทางด้านคอมพิวเตอร์มาถึงทุกวันนี้

ตอนนั้น พี่สาวผมทำงานอยู่ที่บริษัท Tour Royale Air Cargo ทราบว่ามีโครงการทดลองเปิดสอนด้านคอมพิวเตอร์ โดยเปิดให้กับผู้สนใจทั่วไปเข้าเรียนฟรี ผมเองก็ชอบแนว ๆ เรียนรู้อยู่แล้ว จึงรีบสมัครเรียน ได้เข้าไปเรียนทันที

คอมพิวเตอร์ที่ผมได้เรียนนั้น เป็นคอมพิวเตอร์ประเภท Mini Computer ยี่ห้อ IBM รุ่น System/36 รหัส 5360 ใช้ Compiler ภาษา RPG II (ฮา! ฮา! แค่ชื่อก็ทำให้คนในยุค 2000 นี้มึนไปแล้วมั้ง) แน่นอนล่ะ! เขาไม่ปล่อยให้คอมพิวเตอร์มูลค่าหลายล้านบาทของเขาเสี่ยงกับเด็กที่ไม่มีพื้นฐานอย่างผมหรอกครับ ดังนั้น การได้เรียนรู้ของผมคือ พื้นฐานทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ประมาณว่า Input, Process, Output คืออะไร โดยเรียนจากการฟังเสียงบรรยายทางเทป cassette เสียงภาษาอังกฤษ และหนังสือที่ใช้ก็เป็นหนังสือภาษาอังกฤษคู่กัน อาจมีคนสงสัยว่า แล้วผมเรียนรู้เรื่องเหรอ? ไม่ต้องสงสัยเลยครับ ผมจะไปรู้เรื่องได้งัยกัน แต่ ยังดีที่หนังสือในตอนนั้นมีรูปเยอะ :) เลยพอทำให้เข้าใจบ้าง ที่สำคัญมีพี่ที่ดูแลโครงการนี้ที่ให้ความรู้และสอนผมด้วย ถือเป็นอาจารย์ทางด้านคอมพิวเตอร์คนแรกในชีวิตผมเลยครับ พี่อาภรณ์ เทเพนทร์ และหลายปีต่อมา ผมได้ไปเป็นผู้ช่วยของภรรยาเขาด้วยน่ะครับ (มีรายละเอียดของเรื่องนี้ และเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ ในตอนต่อไปครับ)

ข้างล่างนี้เป็นรูป(แทน) ของเจ้า IBM System/36 ครับ

 

แผงควบคุมด้าหน้า (Console)

Hard Disk ของเขาล่ะ มีมา 2 ลูก รวมความจุแล้วยังไม่ถึง 100 MB เลยครับ

 

ส่วนนี้เป็น Mainboard

อ้างอิง/ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
http://www.computermuseum.org.uk/fixed_pages/ibm_5360.html
http://en.wikipedia.org/wiki/IBM_System/36

คอยติดตามตอนต่อไปนะครับ มีรายละเอียดของเจ้า IBM System/36 ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ


Menu