การอัปเกรดคอมพิวเตอร์คืออะไร

คือการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ดีขึ้น เช่น มีพื้นที่มากขึ้น มีความเร็วสูงขึ้น หรือสามารถเล่นเกมส์ 3 มิติได้ดีขึ้น การอัปเกรดควรพิจารณาในหลายๆ อย่างโดยเฉพาะ งบประมาณเพราะว่าบางครั้งการอัปเกรดบางชิ้นส่วน ต้องใช้งบประมาณสูงมาก ดังนั้นแนะนำให้เปลี่ยนเครื่องคอมฯ เลยจะดีกว่า

อุปกรณ์ยอดฮิตในการอัปเกรด

  1. แรม (RAM) หมายถึง ส่วนที่เป็นหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ ซึ่งการอัปเกรดชิ้นส่วนนี้ จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ดีขึ้นในระดับหนึ่ง ข้อจำกัดของการอัปเกรดแรม คือห้ามทำการอัปเกรดเกิน 4 GB เพราะ Windows เวอร์ชั่นทั่วไป จะมองเห็นแรมได้ไม่เกิน 4 GB เท่านั้น ดังนั้น ถ้าอัปเกรดเกิน ก็จะไม่มีประโยชน์ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง จำเป็นจะต้องดูว่า แรมที่ใช้งานปัจจุบันเป็นรุ่นใด เพราะถ้าผิดประเภทจะไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้
  2. ฮาร์ดดิกส์ (Hard disk) หมายถึง พื้นที่ในการจัดเก็บโปรแกรมและข้อมูล เราสามารถติดตั้งฮาร์ดดิกส์ได้มากกว่า 1 ตัวภายในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน
  3. การ์ดแสดงผล (Video Card) หมายถึง การ์ดแสดงผล เช่น ถ้าต้องการให้แสดงผล หรือสามารถใช้เล่นเกมส์ประเภท 3 มิติได้ จะต้องใช้การ์ดจอที่รองรับด้วย เป็นต้น
  4. CD/DVD Drive หมายถึง สำหรับอ่านแผ่น CD/DVD รุ่นใหม่ๆ หรือใช้สำหรับการบันทึกแผ่น CD/DVD ประเภทต่างๆ

อุปกรณ์ที่ไม่แนะนำให้เปลี่ยนหรืออัปเกรด

  • ซีพียู หรือสมองของคอมพิวเตอร์ เพราะถ้าเปลี่ยนแล้ว อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์อื่นๆ อีก เช่น เมนบอร์ด เป็นต้น และที่สำคัญมีราคาค่อนข้างแพง
  • เมนบอร์ด เพราะเป็นอุปกรณ์หลักของคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีผลทำให้ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์อื่นๆ อีกด้วย

อย่าลืม ตรวจสอบราคาก่อนอัปเกรดน่ะครับ เพราะบางอย่างเวลาอัปเกรดไปแล้ว ใกล้เคียงกับการซื้อเครื่องใหม่ หรือได้ประสิทธิภาพไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน

 


Menu