วิธีติดตั้ง Windows ด้วย USBสำหรับท่านที่ใช้คอมพิวเตอร์ประเภท netbook, altrabook ที่มักไม่มีหัวอ่าน DVD drive รวมถึง notebook บางรุ่นด้วย โดยเฉพาะเครื่องที่เน้นความเบาขนาดบาง เวลาจะติดตั้ง Windows ถ้าไม่มีตัวช่วยก็จะยากลำบากอยู่ไม่น้อย นึกขึ้นได้เลยนำเทคนิคในการติดตั้ง Windows ด้วย USB Flash Drive มาฝาก และอีกหนึ่งฟรีโปรแกรมที่น่ามีไว้ใช้งานกัน
 

สิ่งที่ต้องมีคือ:

- ISO image ของ Windows ที่ต้องการติดตั้ง (ถ้ามีแต่แผ่น Windows DVD setup ก็สามารถทำได้โดยการ convert จาก DVD ด้วยโปรแกรมจำพวก Magic ISO ก่อน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีหัวอ่าน DVD drive ด้วย - แย่จัง)
- โปรแกรมที่เป็นพระเอกของเรื่องนี้ คือ Rufus ของ Akeo Consulting ที่นอกจากจะเป็นโปรแกรมที่สุดยอดง่ายและเก่งในการสร้าง bootable USB แล้ว ยังสามารถนำ ISO image ของ Windows มาเขียนบน USB Flash Drive ที่สามารถนำไปใช้ติดตั้ง Windows ได้อีกด้วย
 
 

วิธีการคือ:

1. หลังจาก download และติดตั้ง Rufus 2.8 แล้ว ให้เรียกขึ้นมาเลย
2. นำ USB Flash Drive เสียบเข้าคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าข้อมูลทุกอย่างบน USB Flash Drive นี้หายหมด!
3. เรียกโปรแกรม Refus ขึ้นมา
4. กำหนดค่าต่าง ๆ ตามนี้;
4.1 เลือก USB Flash Drive ที่ต้องการ
4.2 เลือก File system = NTFS (เป็นรูปแบบของ Windows)
4.3 เลือก Options ตามตัวอย่าง
4.4 เลือก ISO Image 
4.5 คลิ๊กที่ Icon เพื่อไปเลือก ISO image ของ Windows ที่ต้องการ จะเห็นว่าบรรทัดล่างสุดของรูป แสดงชื่อ ISO ที่เลือกไว้ด้วย
4.6 คลิ๊ก Start รอประมาณ 3-5 นาที ก็จะได้ USB Flash Drive ที่สามารถนำไป Boot และติดตั้งได้เลย
การสร้าง bootable usb ด้วย Refus

เพิ่มเติม:

คุณยังสามารถใช้ Refus นี้ทำ USB Flash Drive ให้สามารถ boot ด้วย DOS เพื่อให้สามารถ copy files ต่าง ๆ ลงบนคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าผ่านทาง USB ได้อีกด้วย เพียงเปลี่ยนค่าตัวเลือกตามนี้;
4.2 เลือก File system = FAT32
4.4 เลือก FreeDOS หรือ MS-DOS

Menu