รู้ลึก รู้จริงเรื่องโทรศัพท์มือถือ

Mobile LCDสำหรับผู้ที่กำลังจะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเชิญอ่านทางนี้ ชิ้นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ราคาโทรศัพท์ของเราแพงหรือถูก นั่นคือ หน้าจอโทรศัพท์ นั่นเอง คุณทราบหรือไม่ว่าในตลาดมือถือปัจจุบัน มีหน้าจออะไรให้เลือกบ้าง และแต่ละประเภท มีคุณสมบัติอย่างไร การเลือกซื้อควรเลือกแบบไหนดี วันนี้เราหาคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

คุณคิดว่า หน้าจอโทรศัพท์มือถือมีกี่ประเภท

ประเภทของหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

  • TFT LCD หน้าจอที่เราคงคุ้นเคยกันมากพอสมควร เพราะมีลักษณะเดียวกันกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา ส่วนชื่อเต็มๆ Thin Film Transistor? - Liquid Crystal Display
  • S-LCD (Super Liquid Crystal Display) พัฒนาต่อยอดมาจาก TFT? ให้ความสว่าง สีสรรที่สวยงามมากว่า ส่วนตัวก็ใช้โทรศัพท์มือถือที่ใช้หน้าจอแบบนี้เหมือนกัน ก็คมชัดและสีสวยมากกว่าปกติทั่วไป
  • AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode) เป็นหน้าจอที่มีการกล่าวขานกันมากที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบัน เพราะให้สีสรรของภาพและตัวอักษรได้คมชัดมาก ซึ่ง AMOLED นี้ มีการพัฒนาต่อยอดมาจาก OLED จุดเดนหน้าหน้าจอแบบนี้ คือเรื่องความสว่าง ซึ่งเป็นเทคโนโลนีที่ไม่ต้องใช้ไฟ Back Light ส่องสว่างจากด้านหลัง เพราะตัวมันเองมีแสงในตัว ผลสรุปที่ได้คือ ทำให้หน้าจอบางลง
  • IPS LCD (In-Plane Switching Liquid Crystal Display) เน้นเรื่องมุมมองในการมองเห็น แต่ยังคงสีสรรที่คมชัด ชื่อนี้อาจไม่คุ้นเท่าไหร่สำหรับใครหลายๆ คน แต่ถ้าพูดว่า หน้าจอแบบนี้ใช้กับ iPad 2 / iPhone 4 ล่ะก็ ทุกคนก็คงร้อง อ๋อ ! กันไปเลย ว่ากันว่า หน้าจอแบบนี้ ให้ความสว่างมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว ใครเชื่อหรือไม่ ต้องไปพิสูจน์กันเองน่ะครับ
  • Super AMOLED หน้าจอที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้นมา ดังจะเห็นได้จากโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy S รุ่นแรก
  • Super AMOLED PLUS เพิ่มความจัดจ้านของสีสรรให้มากขึ้น สำหรับโทรศัพท์ที่ใช้นั่นก็คือ Samsung Galaxy S II

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอโทรศัพท์อีกหลากหลายรุ่น แต่หน้าจอดังกล่าวข้างต้นเป็นหน้าจอที่นิยมมากที่สุด และน่าใช้มากที่สุดเช่นกัน แค่นี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเลือกไม่ถูกแล้วว่าจะเลือกใช้หน้าจอโทรศัพท์แบบไหนดี เอาเป็นว่า ยิ่งชัด ยิ่งสีสด หรือจัดจ้าน ราคาก็แพงตามไปด้วย


    Menu