เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตรวจสอบไวรัส


ถ้าคุณมีโปรแกรมกำจัดไวรัสติดตั้งอยู่แล้ว และมีการอัปเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ แถมยังมีการตั้งเวลาในการตรวจสอบไวรัสแบบอัตโนมัติ ขนาดทำอย่างนี้แล้ว ทำไมยังติดไวรัสอยู่อีก ไม่ใช่เรื่องแปลกครับไม่ว่าองค์กรขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ก็สามารถติดไวรัสได้ง่าย เพราะถ้าไม่มีการป้องกันช่องทางต่างๆในการแพร่ของไวรัส โดยเฉพาะกับ Flash Drive หรือ Share Driveในระบบเครือข่ายแล้วอย่างนี้ จะป้องกันหรือลดปัญหาไวรัสได้อย่างไร

วิธีตรวจสอบไวรัสที่ (น่า)ดีที่สุด


โดยปกติแล้ว ถ้าคอมพิวเตอร์ของเราติดไวรัสแล้ว โอกาสที่จะสั่งให้โปรแกรมตรวจสอบและกำจัดให้ 100% นั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะกับไวรัสที่มีการฝังและรันโปรแกรมในส่วนที่เราเรียกว่า "Process" แล้ว จะกำจัดได้ยากมากยิ่งขึ้น สาเหตเพราะ ไวรัสได้รันตัวเองอยู่แล้วซึ่งการลบไวรัสประเภทนี้ทำได้ยาก

ดังนั้นวิธีการที่ถูกต้องคือ ต้อง Stop Process หรือหยุดการทำงานของไวรัสก่อน จากนั้นจึงค่อยสั่งตรวจสอบและกำจัดไวรัส ซึ่งสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป คงเป็นการยากที่จะเดาว่า "Process" ไหนเป็นไวรัส ดังนั้น วิธีการต่อไปนี้ เป็นวิธีการที่ค่อนข้างง่าย และสามารถนำไปใช้ได้กับทุกๆ คน นั่นคือ


การสั่ง Scan Virus ในส่วนของ Safe Mode (Windows Safe Mode) ซึ่งในโหมดนี้จะไม่มีการสั่งทำงานโปรแกรมใดๆ (ส่วนน้อยที่ทำงาน) ดังนั้น ในส่วนของไวรัส ก็อาจยังไม่ได้ทำงาน จึ่งทำให้การสั่งตรวจสอบ และกำจัดไวรัสในโหมดนี้ ทำได้ค่อนข้งสมบูรณ์กว่าปกติ


น่าเสียดาย โปรแกรมกำจัดไวรัสหลายตัว ไม่สามารถทำงานได้ใน Safe Mode ดังนั้น จึงแนะนำให้คุณ download โปรแกรมประเภท Virus Remove Tool มาใช้แทน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้ผลเป็นทีประทับใจมากพอสมควร

ข้อมูลเพิ่มเติม


Menu