คนไอทีเขาใช้เครื่องมืออะไรในการกำจัดไวรัส


ครั้งนี้เป็นการเปิดเผยอย่างละเอียดสำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการป้องกันและตรวจสอบไวรัสที่คนไอทีมักใช้งานกัน เรียกว่า สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอาจนึกไม่ถึง แต่ถ้าคุณต้องการเป็นคนหนึ่งที่สามารถป้องกันไวรัสได้แบบเบ็ดเสร็จละก็ ลองหาเครื่องมือ หรือรวบรวมเครื่องมือเหล่านี้ไว้ติดตัว รับรองคุณจะเป็นอีกผู้หนึ่งที่สามารถลดปัญหาจากไวรัสได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ไม่เชื่อต้องพิสูจน์แอนตี้ไวรัส สปายแวร์โปรแกรม - AntiVirus Anti Spyware


นอกจากเหนือจากโปรแกรมแอนตี้ไวรัสปกติที่เราติดตั้งอยู่แล้ว นักไอที มักมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวอื่่นๆ ที่ใช้สำหรับการต่อกรกับไวรัส ด้วยเหตุผลที่ว่า โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวหนึ่งอาจสามารถกำจัดไวรัสได้ดีจำพวกหนึ่ง แต่ไวรัสบางประเภท ไม่สามารถตรวจสอบและกำจัดไวรัสได้ดี สำหรับโปรแกรมที่แนะนำ และเป็นฟรีโปรแกรมมีดังต่อไปนี้

เครื่องมือกำจัดไวรัสแบบไม่ต้องติดตั้ง


โปรแกรมประเภทนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการตรวจสอบและกำจัดไวรัส แต่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม เหมาะสำหรับโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่เราใช้งานอยู่ไม่สามารถป้องกันได้ เรียกว่าใช้อีกหนึ่งเครื่องมือในการตรวจสอบ ย่อมดีกว่าใช้เครื่องมือแบบเดิมๆ ตลอด? ขอเน้นย้ำ โปรแกรมประเภทนี้ (Virus Remove Tool) เราจะต้องมีการ download มาบ่อยๆ เนื่องจากโปรแกรมจะมีการอัพเดทเครื่องมือเป็นประจำ ทั้งนี้ขึ้นกับไวรัสใหม่ๆ ที่ออกมา

เครื่องมือตรวจสอบไวรัสก่อนบู๊ตเข้า Windows


การตรวจสอบไวรัสที่ดีที่สุด ควรจะต้องตรวจสอบและกำจัดไวรัสก่อนเข้า Windows เพราะถ้าเราเปิด Windows เข้ามาแล้ว ส่วนใหญ่ไวรัสก็จะทำงานทันที นั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่สามารถกำจัดไวรัส สปายแวร์ได้หมดสิ้น ดังนั้น วิธีที่คนไอทีมักทำกันก็คือ หาแผ่นบู๊ตที่สามารถรันก่อนเข้า Windows และตรวจสอบไวรัสได้ ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้งานได้ทั้งแผ่น CD/DVD หรือจะบู๊ตผ่าน Flash Drive ก็ยิ่งดีด้วย สำหรับเครื่องมือที่แนะนำประกอบด้วย

  • AVG Rescue CD สร้างแผ่นบู๊ตจาก Flash Drive หรือ CD/DVD ก็ได้ด้วย
  • Panda SaveCD

รู้เทคนิคลับอย่างนี้แล้ว อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ กันน่ะครับ จะได้ช่วยลดปัญหาการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เกิดจากปัญหาไวรัสได้บ้าง แต่ก็อย่าลืม บอกต่อเพื่อนๆ ให้แวะมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ ไอที-ไกด์ ดอทคอมน่ะครับ จะได้มีกำลังใจมากยิ่งขึ้นๆ ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมงาน..Menu