ทำความรู้จัก Blade Server


Blade Server ก็คือคอมพิวเตอร์ Server นั่นแหละครับ แต่เหมาะที่จะใช้สำหรับองค์กรที่มีความต้องการคอมพิวเตอร์ในระดับ Server จำนวนมากๆ และต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในอนาคต?เช่นค่าอุปกรณ์ ค่าไฟฟ้า เป็นต้น รวมทั้งจุดเด่นก็คือการประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับ Data Center โดยเฉพาะ


องค์ประกอบหลักของ Blade Server

Blade Server Photo

  1. Chassis? คืออุปกรณ์ที่ใช้หุ้มห่ออุปกรณ์ต่างๆ ทำหน้าที่จ่ายไฟและทำความเย็นให้กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่? ตัว Chassis ยังสามารถเลือกได้หลายขนาด และแต่ละขนาดจะมีหน่วยที่เรียกว่ายู "U" เช่น 1U, 2U, 3U, 4U, 5U เป็นต้น
  2. Blade Server คือ Server นั่นเอง แต่สามารถนำไปเชื่อมต่อเข้ากับ Chassis? มีลักษณะคอมพิวเตอร์ Server แบบ RACK (ตัวเครื่องมีลักษณะที่ใช้เชื่อมต่อเข้ากับตู้ RACK)
  3. Switch คือ Swith ปกติที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย แต่จะสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Chassis เช่นเดียวกับ Blade Server

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นในการงานร่วมกับ Blade Server นั่นคือจอภาพ + คีย์บอร์ด + เม้าส์ ในรูปแบบที่เรียกว่า "KVM" ดูรายละเอียดเกียวกับ KVM ได้ที่หัวข้อ วิธีประหยัดเงินเมื่อใช้คอมฯ มากกว่าหนึ่งตัวด้วย KVM

 

ปัญหาหนักอก หนักใจ


เห็นจะมีอยู่สองเรื่องที่น่าสนใจ นั่นคื่อ?น้ำหนักของอุปกรณ์ที่ค่อนข้างหนังมากๆ รวมทั้งหนักในเรื่องของราคาที่สูงมากๆ เมื่อเปรียบเทียบกับ Server ในคุณสมบัติเดียวกันแล้ว?ดังนั้น สำหรับองค์กรขนาดเล็กที่มีความต้องการใช้ Server เพียง 1-2 ตัว ก็ใช้ Server แบบ?Tower หรือ Rack ธรรมดาน่าจะคุ้มค่าที่สุด

?


Menu