คุณใช้ Windows เวอร์ชั่นอะไรครับ

โดยปกติถ้าเราต้องการติดตั้ง Windows ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนๆ  วิธีที่ดีที่สุดก็คือการติดตั้ง Windows ลงใน drive C: เวลา boot ก็เข้า Windows ได้ทันที แต่สำหรับอีกหลายๆ คนก็มักจะติดตั้งในรูปแบบที่เรียกว่า Multi-Boot ซึ่งเวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่หน้าต่างสีดำจะแสดงหัวข้อของ Windows แต่ละเวอร์ชั่นให้เลือกว่าจะใช้งานตัวไหน ดังนั้น ถ้าต้องการเปลี่ยนไปใช้อีกเวอร์ชั่น เราก็จำเป็นจะต้อง restart Windows ใหม่

ไม่ต้อง Reboot ก็สามารถใช้ Windows อีกเวอร์ชั่นได้


Microsoft Virtual PC 2007


ทำได้ครับ ถ้าคุณใช้ฟรีโปรแกรม Microsoft Virtual PC 2007 ซึ่ง Microsoft ได้พัฒนาสำหรับการนี้โดยเฉพาะ เราสามารถติดตั้ง Windows XP และติดตั้ง Windows Vista หรือ Windos 7 ได้พร้อมกัน? อย่าเข้าใจผิดกับโปรแกรม Windows Virtual PC ที่พัฒนาเพื่อใช้งานกับ Windows 7 น่ะครับ เป็นคนละเวอร์ชั่นกัน แต่ทำงานในหลักการเดียวกันครับ

หลักการติดตั้ง Microsoft Virtual PC 2007

  1. วิธีการง่ายๆ ก็คือ ให้ติดตั้ง Windows เวอร์ชั่นที่ต้องการก่อน เช่น Windows XP เป็นต้น
  2. ให้ติดตั้งโปรแกรม Windows Virtual PC
  3. จากหน้าต่างโปรแกรม Windows Virtual PC ให้คลิกเลือกติดตั้ง Windows Vista หรือ Windows 7 ตามต้องการ
  4. ทิป การสลับการใช้ Mouse ระหว่าง Windows ปกติ กับการใช้งาน Microsoft Virtual PC คือ ให้กดปุ่ม Alt (ด้านขวาหนึ่งครั้ง) เราก็จะสามารถย้ายเม้าส์ มาใช้งานใน Windows หน้าต่างปกติ

คำแนะนำเพิ่มเติม การติดตั้ง Microsoft Virtual PC เราจำเป็นจะต้องกำหนดรายละเอียดในส่วนของ memory ด้วยว่า จะกันพื้นที่ให้สำหรับโปรแกรมที่ทำงานเป็น Virtual เท่าใด

 


Menu