ทำความรู้จักกล้องถ่ายวีดีโอกันสักหน่อย


สำหรับคนที่ต้องการจะเป็นนักตัดต่อวีดีโอมืออาชีพ หรือกำลังจะซื้อกล้องถ่ายวีดีโอสักเครื่องหนึ่ง แต่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกแบบไหนดี รุ่นไหนดี? วันนี้เราจะมาแนะนำกันว่าเครื่องถ่ายวีดีโอนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และเราควรเลือกซื้อแบบไหนที่เหมาะสำหรับงานของเราดี? สำหรับกล้องถ่ายวีดีโอในปัจจุบัน มีราคาถูกลงมาก แต่ก็มีความหลากหลายมากเช่นเดียวกัน.. กล้องถ่ายวีดีโอ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ

  1. กล้องถ่ายวีดีโอแบบอนาล็อก
  2. กล้องถ่ายวีดีโอแบบดิจิตอล

กล้องถ่ายวีดีโอแบบอนาล็อก


กล้องที่บันทึกข้อมูลแบบความถี่ของสัญญาณ (ลักษณะคล้ายเส้นกราฟ ขึ้น-ลง) บันทึกข้อมูลลงเทป?เป็นกล้องที่แทบไม่มีเห็นแล้วในปัจจุบัน (ต้องไปหาซื้อแบบมือสอง) แต่กล้องประเภทนี้มีข้อดีคือ สามารถเก็บรายละเอียดในการบันทึกข้อมูลได้ดีกว่ากล้องดิจิตอล แลข้อเสียคือจะมีปัญหาในการโอนถ่ายข้อมูล ทำให้คุณภาพต่ำลง??

กล้องถ่ายวีดีโอแบบอนาล็อกยังสามารถแบ่งออกได้หลายระบบ

  • กล้องถ่ายวีดีโอระบบ VHS - กล้องวีดีโอแบบ ม้วนเทปวีดีโอ และใช้เล่นกับเครื่องเล่นวีดีโอทั่วไป (หายากมาก)
  • กล้องถ่ายวีดีโอระบบ 8 mm - ใช้ม้วนเทปขนาด 8 mm
  • กล้องถ่ายวีดีโอระบบ Hi - ใช้ม้วนเทปแบบ ระบบ Hi8 คล้ายกับระบบ 8 mm แต่คุณภาพสูงกว่า

กล้องถ่ายวีดีโอแบบดิจิตอล


ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องดิจิตอลแล้ว เพราะสะดวกในการโอนย้ายข้อมูล และให้ภาพที่คมชัดสูงมาก เรียกว่ากล้องถ่ายวีดีโอในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นกล้องในระบบดิจิตอลทั้งนั้น การบันทึกข้อมูลจะเป็นหลักการเดียวกันการบันทึกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ โดยใช้ระบบข้อมูลฐานสอง (0 และ 1)


กล้องถ่ายวีดีโอสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ

  • กล้องถ่ายวีดีโอแบบใช้เทป DV, Mini DV และ HDV? (เวลาโอนย้ายข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ จำเป็นจะต้องมี การ์ดแคปเจอร์ (Capture Card) สำหรับจับภาพวีดีโอเข้าสู่คอมพิวเตอร์)
  • กล้องถ่ายวีดีโอแบบใช้บันทึกลงฮาร์ดดิสก์โดยตรง หรือ Flash Drive / DVD

วิธีการที่ง่าย และดีที่สุดในการโอนย้ายข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์ เห็นจะไม่พัน กล้องถ่ายวีดีโอแบบใช้บันทึกลงฮาร์ดดิสก์โดยตรง หรือ Flash Drive / DVD? เพราะสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับว่า จะเลือกซื้อกล้องถ่ายวีดีโอแบบไหนดี

?


Menu