Cloud: กลุ่มก้อนเมฆวิเศษในโลกอินเตอร์เน็ต

เคยไหม? เมื่อคุณต้องการใช้ข้อมูลที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เป็นการเร่งด่วน แต่คุณกลับลืมมันไว้ที่บ้าน หรือคอมพิวเตอร์เจ้ากรรมกลับพังไปเสียเฉยๆ ข้อมูลสำคัญที่อยู่ในนั้นเลยหายไปด้วย ทำให้คุณเกิดความคิดว่าหากมีคาถาเรียกของได้ คุณคงใช้เสกให้ข้อมูลนั้นปรากฏขึ้นในทันตา แม้ว่าอาจฟังดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน  สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยคาถาเสกของจากก้อนเมฆที่เรียกกันว่า Cloud หรือ Cloud Computing

Cloud Computing ซึ่งอาจแปลได้ว่า การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ อธิบายอย่างง่าย ๆ คือ การใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต (ซึ่งแทนด้วยสัญลักษณ์ก้อนเมฆ) ในการเก็บทรัพยากรอันเป็นข้อมูลที่จัดเก็บในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลของผู้ให้บริการ เมื่อใดที่ผู้ใช้บริการต้องการใช้ทรัพยากรนั้น ก็สามารถเรียกใช้ได้ผ่านคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ Smartphone หรือ tablets นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Cloud ในการแบ่งปันข้อมูล เช่น ไฟล์งานชิ้นสำคัญ หรือรูปภาพต่าง ๆ ให้กับบุคคลที่ต้องการได้ ซึ่งมักจะสะดวกกว่าการส่งอีเมลล์ หรือการบันทึกใส่ USB ให้แก่กันอีกด้วย

อุปกรณ์ที่สะดวกที่สุดในการเรียกใช้ หรือแบ่งปันข้อมูลจากกลุ่มก้อนเมฆวิเศษนี้ คือ โทรศัพท์มือถือ เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใด หากแค่คุณสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ คุณก็สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นได้

แอพพลิเคชั่นใน Smartphone ที่ทำให้คุณใช้ Cloud ได้นั้น มีที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือ Dropbox กล่องเก็บข้อมูลมหัศจรรย์: Dropbox เป็นผู้ให้บริการ Cloud Computing ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้บริการสามารถเก็บข้อมูลไว้ในกลุ่มก้อนเมฆนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และขนาดกล่องกว้างเพียงพอสำหรับการเก็บข้อมูลที่จำเป็น โดยเริ่มต้นด้วยพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 2 GB แต่เมื่อคุณแบ่งปันข้อมูลใน folder ให้กับเพื่อน ๆ แนะนำเพื่อนให้มาเปิดใช้กล่องเก็บข้อมูลนี้บ้าง หรือเข้าใช้ Dropbox ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ของคุณ คุณก็จะได้พื้นที่กล่องเพิ่มขึ้น เช่น เป็น 50 GB แต่หากคุณต้องการพื้นที่มากกว่านั้นก็สามารถซื้อเพิ่มได้โดยการ upgrade บัญชีผู้ใช้ของคุณ

แอพพลิเคชั่นของ Dropbox สามารถใช้ได้กับ Android, iPhone, iPad, BlackBerry และ Kindle Fire

สำหรับการให้บริการ Cloud ในกลุ่มผู้ใช้ iPhone และ iPad คงหนีไม่พ้น iCloud ซึ่งได้รับการจัดอันดับรูปแบบและการให้บริการมาเป็นอันดับหนึ่งแห่งปี 2013 (จัดอันดับโดย TopTenREVIEWS.com) ทั้งนี้ เนื่องมาจาก iCloud นั้นรองรับและเชื่อมโยงการจัดเก็บข้อมูลแทบทุกรูปแบบ แม้กระทั่ง อีเมลล์ รายชื่อผู้ติดต่อในมือถือ และปฏิทิน ซึ่งข้อเสียที่เห็นได้ชัดคงจะหนีไม่พ้นการที่ครอบคลุมเพียงอุปกรณ์ในตระกูล Apple เท่านั้น

อีกหนึ่งผู้ให้บริการก้อนเมฆที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ Google Apps ซึ่งมีจุดเด่นคือ สามารถใช้ได้กับ smartphone แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น Android, iPhone, iPad, BlackBerry และ Nokia เรียกได้ว่า หากโทรศัพท์มือถือของคุณสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ คุณก็สามารถใช้ Google Apps ได้

เห็นอย่างนี้ คงได้เวลาร่ายคาถาเสกของกันดูบ้างแล้ว

“…Cloud…”

ที่มา: Mavens of London 

 


Menu