Microsoft Office 2007

Microsoft Office 2007 โปรแกรมสำนักงานตัวนี้มีเซียนหลายคนที่แนะนำให้ใช้ โดยคุยนักคุยหนาว่าสะดวก ทำงานรวดเร็ว มีประสิทธิมาก สร้างงานเอกสารได้อย่างมืออาชีพ มีระบบจัดเก็บที่ปลอดภัย ไม่สูญหาย แถมประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนกระดาษ ค่าเดินทาง ทำงานครอบคลุมทั้งการสร้างเอกสารต่างๆ จดหมาย รายงาน คำนวณตัวเลข วิเคราะห์ข้อมูล ทำตาราง ควบคุมดูแลการรับส่งอีเมล์ บริหารจัดการสำหรับคนที่มีอีเมล์เข้าออกเยอะๆ ได้ดี และยังมีคุณสมบัติอีกมากมายหลายอย่าง แบบว่าใช้แล้วจะสนุกไปกับมัน? แต่ฟังแล้วก็ต้องรอไปนานพอสมควรถึงได้ใช้ เพราะไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปทำไม 2003 ก็พอต่อการใช้งานแล้ว

?

แต่ไม่นานมานี้ก็มีเหตุอันเป็นไปที่ต้องหันมาใช้เวอร์ชั่นนี้ ก็ไม่มีอะไรมากแค่ไปถอยคอมฯ ตัวใหม่มา แล้วทางร้านลงโปรแกรมตัวนี้มาให้ ไม่ใช้ก็ไม่ได้ แต่พอใช้งานจริงบอกได้คำเดียว อือหือ....งง แฮะ หน้าตาเปลี่ยนไป ไม่รู้จะเริ่มอย่างไงดี จะกดซ้ายหรือคลิกขวาดี ในเมื่อตัดสินใจไม่ได้ เลยไปหากาแฟเพียวๆ กินเรียกสติหน่อย หลังละเมียดจิบจนหมดแก้ว สติก็เริ่มกลับมา มองโปรแกรมแต่ละตัวแล้วเออ...มันก็เข้าท่าดี ถึงคำสั่งจะมากไปหน่อยแต่ดูสบายตา สีสันสวยงาม ชักจะเริ่มสนใจมันขึ้นมาบ้าง

?

แถบคำสั่งตัวใหม่ที่มาแทน Menu และ Toolbar ที่เรียก Ribbon ตอนแรกยังไม่ชิน พอใช้ไปก็สะดวกดี คลิกที่คำสั่งไหน เจ้าตัวคำสั่งย่อยนี้ก็จะเปลี่ยนไปให้ทำงานได้ง่ายขึ้น พอทำความคุ้นเคยกันแล้วก็เริ่มใช้งานจริง ก่อนอื่นเป็นคนชอบถ่ายถาพชอบเที่ยวก็ลองเข้าไปทำอะไรเกี่ยวกับภาพหน่อย แบบว่าเผื่อจะทำไดอารี่ประจำวันเก็บรายละเอียดแต่ละวันหรือแต่ละทริป หลังจากเลือกคำสั่ง Insert รูปภาพ และเลือกรูปได้แล้ว คำสั่งย่อยทั้งหลายก็ปรากฏ ดูไปแล้วเครื่องไม้เครื่องมือ ไม่ได้ด้อยหรือน้อยไปกว่าโปรแกรมตกแต่งภาพอื่นๆ เลย จะปรับแสง สี เงา ย่อ ขยาย ทำให้มันชัด ทำให้มันนุ่ม ใส่ฟุ้ง ใส่เบลอ เติมขอบ เติมภาพสะท้อน หรืออะไรต่อมิอะไรเจ้าตัวนี้ก็ทำได้หมด แต่ที่ชอบมากก็เห็นจะเป็นคำสั่ง 3 D Rotation คือหมุนภาพแบบสามมิติอิสระ ทั้งยังกำหนดให้ภาพนูนดูแล้วมีมติอีกด้วย ยังไม่พอ office 2007 ยังแทรกภาพคลิปอาร์ต หรือภาพสำเร็จรูปได้อีก และคลิปอาร์ตนี้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพราะมันจะติดตั้งมาเสร็จสรรพกับโปรแกรมชุดนี้ ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย ถ้ายังไม่ถูกใจ ก็ดาวน์โหลดจากเว็บไซด์ของไมโครซอฟท์มาใช้งานได้ นอกจากนี้ ยังโหลดภาพจากกล้องดิจิตอลได้ไม่ต่างจากโปรแกรมอื่นๆ

?

จากการแทรกรูปภาพแล้ว เรายังสามารถวาดภาพได้แบบง่ายๆ ไม่ง่ายได้อย่างไรกัน แค่คลิกเท่านั้น เพราะโปรแกรมนี้มีแบบสำเร็จรูปมาให้ใช้ เราก็มาตกแต่งสักหน่อย เติมสี ใส่ลาย ปรับ ขยาย ใส่เงาได้ ด้านกราฟก็เช่นเดียวกันทำได้แบบกิ๊กกิ๊กแค่คลิกเดียว ก็จะได้ทั้งกราฟ 3 มิติ กราฟแท่ง กราฟตั้ง กราฟนอน แบบเส้น แบบกรวย ทรงกระบอก ปิรามิด และอีกหลายต่อหลายแบบ เรียกว่าครบทุกรูปทรงที่อยู่ในพื้นพิภพแห่งนี้ก็ว่าได้

?

ที่ชอบสุดๆ ของ Microsoft Office 2007 เห็นจะไม่มีอะไรเกินการรักษาความลับ หรือการรักษาความปลอดภัย ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ จะเป็นความลับเฉพาะตัวที่ใครไม่สามารถเปิดอ่านได้ ถ้าไม่ได้รับการอนุญาต รวมทั้งสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้ข้อมูลสำคัญๆ อีกด้วย แต่ office 2007 มี อย่างผมเป็นคนมีความลับเยอะแยะ แต่จำไม่ค่อยได้ ก็ต้องมีการบันทึกรายละเอียดไว้บ้าง จะลงคอมฯ ที่บ้านก็ไม่ได้ ที่ทำงานก็ไม่ไหว เดี๋ยวใครต่อใครมาเปิดดูความลับที่หวงแหนก็จะไม่ลับอีกต่อไป แต่วินาทีไม่ต้องห่วงแล้ว แค่กำหนดรหัสผ่านเท่านั้น ความลับก็ยังเป็นความลับต่อไป ตราบเท่าที่คนอื่นไม่รู้ แต่ต้องจำรหัสให้ได้อย่าลืมก็แล้วกัน มิเช่นนั้น แม้นแต่ตัวคุณเองก็ไม่มีวันที่ได้เห็นความลับนั้นอีกต่อไป ส่วนข้อมูลเอกสารของบริษัท หรือเอกสารต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้คนอื่น เข้ามาใช้ เราก็สามารถกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยได้ โดยการตั้งรหัสผ่าน คือจะอนุญาตให้เข้ามาดูหรืออ่านได้อย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลก็ย่อมทำได้ ส่วนการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ถ้าเป็นข้อมูลสำคัญๆ ก็สามารถตั้งค่าให้มีการ Backup ข้อมูลหรือสร้างไฟล์สำรองเก็บไว้ทุกครั้งที่มีการบันทึกได้ และในเวลาทำงานหรือพิมพ์เอกสาร ก็ยังสามารถตั้งการบันทึกข้อมูลอัตโนมัติ โดยกำหนดให้บันทึกได้เป็นระยะๆ และสำหรับเอกสารที่มีปัญหาไม่สามารถเปิดทำงานได้ ก็จะหมดห่วงด้วยคำสั่ง open and repair เพราะจะทำการซ่อมแซมเอกสารจนใช้ได้และเปิดได้ตามเดิม

?

และใน word 2007 จะสามารถสร้างงานเอกสารได้หลายรูปแบบ ครอบคลุมทุกลักษณะงาน โดยมี Templates ที่มาพร้อมกับโปรแกรมนี้อำนวยความสะดวก ซึ่งมีการออกแบบและวางโครงร่างไว้เป็นอย่างดี เป็นมาตรฐานที่นำมาใช้ได้ ถ้ายังไม่ถูกใจก็เช่นเคยสามารถออนไลน์เชื่อมไปสู่เว็บไซด์ของ Microsoft เพื่อดาว์นโหลดหน้าเอกสารออกมาใช้ได้ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเอกสารเด่นๆ สวยงาม เป็นที่นิยมของคนทั่วไป วาระการประชุม แผ่นพับ ใบปลิว แบบฟอร์มสำนักงาน แฟกซ์ นามบัตร จดหมายและซองนานาชนิด? ใบโฆษณาประชาสัมพันธ์ และอีกนับไม่ถ้วน

?

Microsoft Outlook 2007Microsoft office 2007 ไม่รู้ใครจะว่าอย่างไง แต่ผมคิดว่าโปรแกรมนี้ตั้งแต่ผมติดตั้งไป เหมือนผมมีเลขาส่วนตัว ก็ไอ้เจ้า Outlook ตัวนี้นี่เอง ที่เข้ามาจัดการในทุกเรื่อง ทั้งการรับส่งอีเมล์ การจัดตารางนัดหมาย ตารางการประชุม เก็บข้อมูลรายละเอียดของชาวบ้านร้านค้า เพื่อนสนิทมิตรสหาย ทั้งชื่อที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เบอร์แฟกซ์ ตลอดจนรายละเอียดและข้อปลีกย่อยต่างๆ ที่สำคัญสามารถลงรูปแต่ละคนได้กันเหนียวกันลืมเผื่อในอนาคตจะได้จำได้ว่าคนที่เราติดต่อด้วยหน้าตาเป็นอย่างไร

?

Outlook มีคนบอกว่าถ้าใครใช้ประจำจะเป็นโปรแกรมตัวแรกที่เปิดและเป็นตัวสุดท้ายที่ปิด ตอนแรกก็เฉยๆ ไม่ค่อยเชื่อ ตั้งแต่ใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ ก็เป็นอย่างที่พูด เพราะเลขาคนนี้จะควบคุมทุกอย่าง ว่าเราต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน มีการนัดหมายล่วงหน้า มีการเตือนว่าต้องทำอะไร และอะไรที่ยังไม่ได้ทำ แถมมีโน้ตไว้ค่อยเตือนความจำอีกด้วย สำหรับการรับส่งหรือรับ รวมทั้งการบริหารจัดการอีเมล์ ก็ช่างสะดวกง่ายดายมาก ใครไม่มีอีเมล์หลายร้อยฉบับต่อวัน หรือเพื่อนฝูง งานและกิจกรรมเยอะ ไม่รู้หรอกว่า outlook สะดวกอย่างไร ผมก็คนหนึ่งที่อีเมล์เข้ามาบานตะเกียงเปิดอ่านก็ไม่หมด ทั้งงานราษฎรงานหลวง สัพเพเหระ ใช้โปรแกรมนี้ก็สามารถกำหนดความสำคัญชองเมล์นั่นๆ ได้ เพื่อง่ายในการเปิดอ่านในโอกาสต่อไป โดยการปักหมุด กำหนดความสำคัญ จะได้ไม่เสียเวลาในการหาหรือพลาดเรื่องสำคัญ อีกอย่างเราสามารถจัดการกับอีเมล์และโฟลเดอร์ต่างๆ ได้อย่างมีระบบ มีการสร้างโฟลเดอร์แยกเป็นหมวดหมู่ เปลี่ยนมุมมอง ย้าย จัดเรียง ค้นหาอย่างรวดเร็วมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น รวมทั้งใส่ลายเซ็น ข้อความเฉพาะตัว นานบัตรอีเล็กทรอนิคส์ (vcard) เพื่อแสดงตัวตนให้กับเมล์นั้นๆ จัดรูปแบบข้อความ เลือกสีฟอนต์? ขนาด ปรับย่อขยาย สีพื้นหลังของเมล์ทุกอย่างก็ย่อมทำได้ และคุณสมบัติใหม่ อันนี้ชอบมาก คือถ้าผู้ส่งอีเมล์มาให้กำลัง ออนไลน์ msn messenger อยู่ หน้าชื่อผู้นั้นก็จะแสดงสัญลักษณ์วงกลมสีเชียว เพื่อที่จะให้เราเข้าไปพูดคุยได้ทันที และที่สำคัญระบบป้องกัน junk mail ,spam mail , Phishing mail ไวรัส ที่เข้ามาทำความรำคาญ ก็จะมีเครื่องมือจัดการกับสิ่งแปลกปลอม โดยกำจัดทำลาย หรือแยกอีเมล์ออกมาเพื่อให้ตรวจสอบ พร้อมมีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ? โดยการดาวน์โหลดจากเว็บไซด์ของไมโครซอฟท์อีกเช่นเคย

?

หลังจากลองใช้ไปไม่กี่วันบอกได้เลย Microsoft Office 2007 ตัวนี้ฉลาดจริงๆ แถมสะดวก ปลอดภัย ใช้งานง่าย ถ้าใช้จนคล่องระดับเซียน จะทำอะไรก็ง่ายแค่คลิกเท่านั้น และถ้าเป็นบริษัทร้านค้าโปรแกรมนี้สามารถลดต้นทุนการทำงานเอกสารได้จริง เพราะสามารถสร้างเอกสารได้ทุกรูปแบบ ลดปริมาณการใช้กระดาษและพื้นที่เก็บ ที่ส่วนมากจะเก็บงานเอกสารเป็นแฟ้มซึ่งเปลื้องพื้นที่มาก โดยหันมาเก็บเป็นไฟล์แทน แถมมีความปลอดภัยเพราะสามารถใส่รหัสผ่าน? กำหนดผู้ใช้และแก้ไขงานได้ ที่สำคัญป้องกันความเสี่ยงข้อมูลสูญหาย ทั้งเวลาทำงาน และเวลาเก็บรักษา เหตุมีการสำรองไฟล์ไว้ในกรณีฉุกเฉินหรือสามารถตั้งเวลาเซฟงานขณะทำงานได้ จากความชาญฉลาดของ outlook การใช้พนักงานเดินเอกสาร การติดต่อสื่อสารทั้งทางโทรศัพท์ หรือทางแฟกซ์ ตลอดจนการเดินทางเพื่อไปพบลูกค้าหรือประชุมก็ลดน้อยลง

?


Menu