Menu

สมาชิกไอทีไกด์

Free Data Recovery Software Download to Recover Deleted Files - EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition

เริ่มต้นกับ Windows 8

ก่อนที่จะเริ่มใช้ Windows 8 นั้น บทความในหมวดนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักองค์ประกอบพื้นฐาน ที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความคุ้นเคยกับการใช้ Windows 8 ของคุณเป็นอย่างดี เพราะคุณจะได้พบส่วนติดต่อกับผู้ใช้ (user interface) ที่เพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น การใช้ปุ่ม  windows keys windows ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงโปรแกรมต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะอยู่ใน Desktop หรือใน Start Screen คุณจะได้รู้จักกับการเรียกใช้ Charms pane ที่หลบอยู่ทางขวามือ และ Apps Control ที่หลบอยู่ด้านล่างของจอภาพ รวมถึงสาระสำคัญที่เพิ่มขึ้นมาใน File Explorer ที่คุณจะต้องเรียกใช้เป็นประจำ

Windows 8 Start ScreenStart Screen

ด้วยหน้าจอเริ่มต้น หน้าจอแรกที่คุณจะพบใน Windows 8 ที่เป็นความแปลกใหม่สุดของ Windows ที่ไม่เคยมีมาก่อน ที่ Start Screen นี้ ได้รวบรวมสาระสำคัญต่าง ๆ มาวางไว้ที่นี่ เพื่อให้คุณได้รับความสะดวกทั้งการใช้งาน และการเชื่อมต่อกับบุคคล แอพ โฟลเดอร์ รูปถ่าย พร้อมข้อมูลอัพเดทใหม่ล่าสุดเสมอ

Mouse - Keyboard - Touchscreen

Windows 8 ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานทั้งแบบทั่วไปที่ใช้ mouse - keyboard และแบบ Touchscreen (ระบบสัมผัสจอ) ที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ไม่ว่าจะเป็น Tablet, Ultrabook, All-in-one PC ทำให้ผู้ใช้ Windows 8 สามารถที่จะ คลิ๊ก, จับ, เคลื่อนย้าย, เปิด/ปิด ได้อย่างแคล่วคล่องเป็นอย่างดี

Read more...

Windows 8 ได้นำเอาส่วนของ Start ที่อยู่รวมกับ Desktop ใน version ก่อน ๆ แยกออกมาเป็นอีก application หนึ่งที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับส่วนต่าง ๆ ทั้ง hardware และ applications อื่น ๆ กลายเป็น Start Screen ในรูปแบบใหม่ที่แทบจะเรียกว่าส่วนของ Start Screen กับ Desktop นั้นอยู่กันคนละมุมเลยก็ว่าได้ ผู้ใช้บางส่วนก็ชอบใช้ Start Screen นี้ อาจเพราะด้วยความแปลกใหม่และติดต่อกับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีผู้ใช้อีกส่วนหนึ่งที่คุ้นเคยกับการทำงานบน Desktop แบบเดิม พอเข้า Windows 8 ได้ ก็กระโดดมาที่ Desktop ทันที

Read more...

รูปแสดง Charms (บน Desktop)Charms คือ แถบเมนูเสริมที่ซ่อนอยู่ด้านข้างขวา ประกอบด้วย Search, Share, Start, Devices และ Settings โดยที่คุณสามารถจะเรียกให้แสดงได้ทั้งในหน้า Start Screen และ Desktop มาดูวิธีการเรียก และการใช้งานกันครับ

Read more...

บทความนี้จะอธิบายถึงส่วนที่เรียกว่า Apps Control ที่อยู่ใน Start Screen เพื่อให้คุณได้รู้จักว่าคุณสามารถที่จะทำอะไรกับ Apps ที่แสดงในหน้า Start Screen ได้บ้าง ส่วนการปรับแต่งค่าการใช้งานในรายละเอียดนั้น คุณจะพบได้ในหมวด การปรับแต่งและตั้งค่าใน Windows 8

คุณสามารถเรียก Apps Control นี้ได้โดยการคลิ๊กขวาบน Apps ใดก็ได้ คุณจะพบ Apps Control แสดงที่ด้านล่างของ Start Screen มาดูกันว่า คุณสามารถทำอะไรได้บ้างกับ Apps Control นี้ 

Icons ของ Apps การทำงาน
 คลิ๊กซ้ายที่ Apps ค้างไว้แล้วเลื่อนไปวาง  ย้ายตำแหน่ง icon ของโปรแกรมไปวางไว้ในที่ที่ต้องการ
 คลิ๊กกขวาที่ Apps  เลือกโปรแกรม และจะพบ Apps Control แสดงที่ด้านล่าง
 คลิ๊กขวาที่ Apps ที่เลือกไว้แล้ว   ยกเลิกการเลือกโปรแกรมนั้น

Read more...

การเพิ่มหน้าจอเริ่มต้นที่เรียกว่า Start Screen ของ Windows 8 ที่มาพร้อมกับ Apps ต่าง ๆ นั้น มีรูปแบบวิธีการใช้งานที่คุณอาจไม่คุ้นเคย เพราะหลายส่วนจะถูกซุกซ่อนไว้ ทำให้หน้าจอของแต่ละโปรแกรมดูสบายตา และใช้งานได้เต็มพื้นที่ อีกทั้งการสลับการใช้งานระหว่างโปรแกรม และการควบุคมการใช้งาน ที่คุณควรทราบไว้ เชื่อว่าคุณจะคุ้นเคยได้อย่างง่าย

การเรียกดูโปรแกรมที่เปิดค้างไว้
เลื่อน mouse ไปที่มุมบนซ้ายหรือมุมล่างซ้าย แล้วเลื่อนมาที่่กลางจอชิดขอบซ้าย คุณจะพบโปแกรมที่เปิดค้างไว้ (ถ้าอยู่ที่ Desktop จะแสดงโปรแกรมของ Start Screen, ถ่้าอยู่ที่ Start Screen จะแสดงโปรแกรมของ Desktop ด้วย)

Read more...