ถือว่าเป็นปัญหาที่มีสมาชิก ไอที-ไกด์ ดอทคอม อีเมลล์มาถามทางเรามากที่สุดคำถามหนึ่ง ผมถือว่าเป็นคำถามที่ง่าย แต่เป็นคำตอบที่ต้องพิจารณาในหลายๆ ประเด็น และเพื่อให้ง่ายในการตรวจสอบ พิจารณาในการแก้ไขด้วยตนเอง จึงขอให้ตรวจสอบเป็นข้อๆ ดังนี้

 

วิธีตรวจสอบปัญหาอินเตอร์เน็ทช้าลง

1.     เริ่มต้น ให้ตรวจสอบไวรัส ก่อน แต่อย่าลืม ! ต้อง Update โปรแกรมก่อน และควรลบ Temporary Internter Files* (ผลดีที่ได้ตามมาคือ ได้พื้นที่ในการใช้งานเพิ่มขึ้น และสามารถลบไวรัสที่แฝงมากับเว็บที่เราเข้าเยี่ยมชมได้ด้วย)

2.     ถ้ามีปัญหาโปรแกรมตรวจสอบไวรัส แนะนำให้ใช้ การตรวจสอบไวรัสแบบ online สามารถเข้าไปเลือกค่ายต่างๆ ที่ให้บริการฟรีได้ที่หัวข้อ Anti-Virus ของเรา

3.     ตรวจสอบระบบการเชื่อมต่อ ถ้าเป็น Modem ก็คงต้องทำใจ เพราะความเร็วที่ได้มักไม่ค่อยเกิน 30 kbps ทั้งๆ ที่ modem เป็น 56 kpbs (ทั้งนี้ขึ้นกับสายโทรศัพท์, การเชื่อมต่อ, เวลาการเชื่อมต่อ และอื่นๆ อีกมากมาย)

4.     ถ้าเป็นระบบการเชื่อมต่อ แนะนำให้เปลี่ยนเป็น ADSL จะดีกว่า ปัจจุบันมีให้บริการมากมาย ราคาก็ไม่แพง แถมระบบโทรศัพท์ก็สามารถใช้งานพร้อมกันได้อีกด้วย 

5.     ดูพื้นที่ของ harddisk ของคุณด้วยว่า มีพื้นที่คงเหลือสักเท่าใด แนะนำว่าอย่างน้อย ก็น่าจะมีสัก 1 GB. (เพราะถ้ามีน้อยมากๆ ก็จะไม่มีพื้นที่ให้ download ไฟล์จาก Internet มาในระหว่างการเข้าชมเว็บ)

6.     อีกส่วนหนึ่ง ที่พบก็มาจากปัญหาของ Register ของ Windows เองที่มีปัญหา ทั้งนี้อาจสืบเนื่องมาจากหลายๆ คนที่มักมีการติดตั้งโปรแกรมและถอดถอนโปรแกรมออกบ่อยๆ

7.     นอกจากนี้ ควรสอบถามปัญหานี้กับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) ด้วยว่า มีปัญหาเกี่ยวกับสัญญาณหรือไม่

คำแนะนำเพิ่มเติม

ปัญหาที่พบมักเป็น ไวรัสประเภท Trojan ที่ทำให้เครื่องช้า และอีกอย่างหนึ่งคือปัญหาของ Register ใน Windows ที่จำเป็นต้องการโปรแกรมมาจัดการ เช่น Register Cleaner เป็นต้น
 

การลบ Temporary Internet Files

1.     เปิดโปรแกรม Internet Explorer

2.     คลิกเลือกเมนู Tools

3.     เลือก Internet Options

4.     ที่แท็บ General ให้ดูที่หัวข้อ Temporary Internet Files เลือก Delete Cookie และเลือก Delete Files

5.     รอสักครู่ โปรแกรมก็จะจัดการให้หมด


Menu