ก่อนอื่น เรามาเริ่มทำความเข้าใจกับระบบ High Speed ADSL ที่มีให้บริการอยู่ในปัจจุบันกันก่อน ไม่ว่าคุณจะใช้ ADSL ของทาง ISP รายใด ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเป็นการใช้งานตามบ้าน จะเป็นในลักษณะที่ share ความเร็วในการใช้งาน หมายความว่า ความเร็วที่คุณซื้อ เช่น 256 kbps นั้น จะเป็นความเร็วที่ใช้งานร่วมกันคนอื่นๆ (นี่คือเหตุผลที่ราคาถูกกว่าตามบริษัท) บางแห่งอาจมีการ share 1 ต่อ 10 บางแห่ง 1 ต่อ 50 เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของคุณ ควรสอบถามกับผู้ให้บริการเสียก่อน 

 

ทำไม บางครั้งช้า บางครั้งเร็ว?

เหตุผลง่ายๆ อย่างหนึ่งก็คือ ในช่วงเวลาที่คุณใช้งานนั้น อาจเป็นช่วงเวลาที่คนอื่นๆ ใช้งานร่วมกับคุณก็ได้ ดังนั้น คุณจึงควรสังเกตดูว่าช่วงใด เหมาะที่จะใช้งาน

อีกหนึ่งสาเหตุหนึ่งที่พบเป็นประจำคือมีปัญหาเกี่ยวกับไวรัส, spyware, trojan ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือการตรวจสอบไวรัส ให้แน่ใจเสียก่อน ถ้าจะให้ดี ควรตรวจสอบผ่าน online จะดีกว่า เนื่องจากเครื่องคอมฯ ของเราอาจติดไวรัสและโปรแกรมที่มีอยู่อาจไม่ update เราสามารถตรวจสอบได้ฟรี โดยมีให้เลือกหลายค่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

มีวิธีอื่นในการแก้ไขหรือไม่

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ซื้อบริการแบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งคุณก็จะได้ความเร็วที่ค่อนข้างคงที่ แต่แน่นอน ราคาย่อมแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว

อย่างไรก็ตาม นอกจาเหนือสาเหตุดังกล่าวแล้ว ปัญหาของไวรัส Trojan ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบทำงานช้า และอีกอย่างที่เคยพบก็คือ ปัญหาจากสายโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อ ซึ่งอาจมีความชื้นของสายเกินไป


Menu