ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า Windows 8 นั้นออกแบบมาให้สามารถใช้งานทั้งแบบ mouse+keyboard และ touchscreen ได้อย่างลงตัวจริง ๆ ทำให้การแสดงผลไม่ว่าจะในรูปแบบ Start Screen, Desktop หรือแม้แต่การใช้งานและแสดงผลของทั้ง Apps ใน Start Screen และใน Desktop ไปพร้อม ๆ กันได้เป็นอย่างดี ดังที่คุณจะเห็นได้จากตัวอย่างข้างล่างนี้ ที่คุณสามารถที่จะย่อการแสดงผลของ Apps ใน Start Screen ให้อยู่ชิดซ้าย ขณะทีทางด้านขวาจะกลายเป็นพื้นที่ของอีก Apps หนึ่งที่คุณสามารถทำงานไปพร้อมกันได้ หรือแม้แต่จะใช้งานบน Desktop ทางด้านขวาด้วยก็ได้ โดยที่คุณจะเลือกให้ Apps ไหนอยู่ซ้าย อยู่ขวา ได้ตามต้องการ

หากต้องการกลับมาใช้จอเต็มเหมือนเดิม ให้เลื่อน mouse ไปที่แถบแบ่งสีดำตรงที่มีจุดสามจุด (ดูรูป) คลิ๊กค้างไว้แล้วลากขยายเต็มจอ คุณก็จะได้จอเต็มกลับมาเหมือนเดิม หรือเลื่อน mouse ไปที่ขอบบนสุด คลิ๊กค่้างไว้แล้วลากมาที่ขอบล่างจอเพื่อปิดโปรแกรมนั้นได้เลย

 

การแบ่งจอแสดง 2 Apps พร้อมกัน การแบ่งจอแสดง 2 Apps พร้อมกัน
รูป: เลื่อน mouse ไปที่ขอบจอด้านบน รูป: คลิ๊กซ้ายค้างไว้ เลื่อนไปทางซ้ายแล้วปล่อย
   
การแบ่งจอแสดง 2 Apps พร้อมกัน การแบ่งจอแสดง 2 Apps พร้อมกัน
รูป: ทางซ้ายมือเป็นโปรแกรมเพลง ทางขวาเป็นโปรแกรมบน Desktop รูป: ทางซ้ายและขวา เป็น Apps ของ Start Screen ทั้งคู่

 

การแบ่งจอของ Desktop

ยังมีการแบ่งจอให้แสดงผลและใช้งานได้พร้อม ๆ กันนั้น ยังมีอีกรูปแบบหนึ่ง แต่เป็นบน Desktop ที่มีมาตั้งแต่ Windows version ก่อน เรียกว่า Aero Snaps สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีจอภาพขนาดใหญ่ ยิ่งแบบ wide screen อาจชอบการแบ่งจอแบบนี้ก็ได้ เช่น อาจต้องการเป็น File Explorer เป็น 2 หน้าต่าง วางคู่กัน, Excel 2 files พร้อมกัน, Chrome กับ Word วางคู่กัน ฯลฯ วิธีการง่าย ๆ ครับ เพียงคุณเลื่อน mouse ไปที่ Title bar (แถบบนสุดของโปรแกรมที่คุณเปิดใช้งาน) แล้วคลิ๊กซ้ายค้างไว้ เลื่อนมาจนลูกศร mouse ชนขอบทางซ้าย คุณจะเห็นเงาเลือน ๆ แบ่งครึ่งซ้าย เมื่อคุณปล่อย mouse หน้าต่างของโปรแกรมนั้นจะแสดงเต็มครึ่งจอซ้ายแบบกึ่งกางพอดี 

ส่วนทางด้านขวา ก็ให้ทำลักษณะเดียวกัน พอคุณไปวางไว้ทางขวา คุณจะพบว่าตอนนี้จอภาพของคุณแสดง 2 หน้าต่างพร้อมกันแล้วครับ ลองดูตัวอย่างตามรูปข้างล่างนี้ 

การแบ่งจอแสดง 2 หน้าต่างพร้อมกัน การแบ่งจอแสดง 2 หน้าต่างพร้อมกัน
รูป: ทางซ้ายเป็น Word ที่เพิ่งนำมาวาง รูป: เมื่อนำ Excel มาวางทางขวา ก็จะได้ 2 โปรแกรมแสดงพร้อมกัน

Menu