สีผมอะไรเหมาะสมกับเรามากที่สุด

สำหรับหลายๆ คนที่กำลังต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองในปีใหม่นี้ เราขอแนะนำการเปลี่ยนสีผม ที่ผู้หญิงหลายๆ ชอบ แต่ก่อนอื่นเพื่อให้เข้ากับใบหน้าและผิวพรรณของเรา แนะนำให้ทดลองบนคอมพิวเตอร์ของเราดูก่อน? มาวันนี้จะมาแนะนำเทคนิคนี้ด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop ถ้าใครยังไม่เคยใช้เลย แนะนำให้คลิกที่หัวข้อ สอนใช้งาน Photoshop? โดยอ่านจากหัวข้อเก่าๆ ก่อนน่ะครับ รับรอง ไม่ยากอย่างที่หลายๆ คนกลัวกันครับ

หลักการเปลี่ยนสีผมด้วย Photoshop

Magnetic Lasso Toolเริ่มต้นให้เลือกรูปภาพที่ต้องการก่อน ซึ่งถ้าจะให้ดีระหว่างผม ควรจะตัดกับพื้นฐานที่ชัดเจน ?จากนั้นจะต้องเลือกบริเวณที่ต้องการเปลี่ยนสี ซึ่งหมายถึงการสร้าง Selection นั่นเอง อันนี้ต้องแล้วแต่ว่าใครจะถนัดใช้เครื่องมือตัวไหน ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้หลายอัน แต่วันนี้จะมาแนะนำใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า Magnetic Lasso Tool เพราะเครื่องมือนี้ช่วยหาตำแหน่งใกล้เคียงของสีให้เราได้ด้วย?

การทดสอบนี้ ใช้โปรแกรม Adobe Photoshop CS3 น่ะครับ? สำหรับเวอร์ชั่นเก่ากว่านี้ก็สามารถทำตามได้เช่นกันครับวิธีการเปลี่ยนสีผมด้วย Photoshop


Change Hair Color with Photoshop

?

 1. เปิดรูปภาพนางแบบที่ต้องการ
 2. คลิกเลือกมือ Zoom Tool เพื่อซูมเฉพาะบริเวณใบหน้าและเส้นผมที่ต้องการสร้าง Selection เพื่อให้ง่ายในการสร้าง Selection ครับ จะได้เห็นชัดๆ
 3. เลือกเครื่องมือ Magnetic Lasso Tool
  Magnetic Lasso Tool
 4. คลิกบริเวณเส้นผมในตำแหน่งเริ่มต้น และค่อยๆ ลากไปทีละจุด
 5. ถ้าลากผิด ให้กดปุ่มบนคีย์บอร์ด Backspace เพื่อถอยหลังได้
 6. คลิกไปจนเส้นมาบรรจบกัน เราจะได้ Selection (บริเวณเส้นผมที่ถูกเลือก)? ถ้าเป็นเวอร์ชั่นเก่า อาจต้องดับเบิลคลิกหนึ่งครั้งก่อน
 7. หลังจากนั้นเพื่อให้การเปลี่ยนสีมีความกลมกลืนมากขึ้น ให้เราเลือกเครื่องมือเสริม โดยการคลิกเมนู Select เลือกหัวข้อ Modify เลือกคำสั่ง Feather หรือกดปุ่ม Alt+Ctrl+D แทนก็ได้ครับ
 8. กำหนดค่าของ Feather ถ้ารูปขนาดใหญ่มากๆ เช่น 2000 pixels ให้เลือก Feature Radius สัก 10-15 pixels ถ้าน้อยๆ ก็ประมาณสัก 5-8 pixels
 9. ขั้นตอนต่อไป เป็นการสร้าง Layer ใหม่ เพื่อใช้สำหรับปรับสี ให้คลิกเมนู Layer เลือก New Fill Layer เลือกหัวข้อ Solid Color
 10. กำหนดในหัวข้อ Mode เป็น Soft Light
  Mode Soft Light Photoshop
 11. พอกำหนดในหัวข้อ Soft Light แล้ว จะมีหน้าต่างสี ให้เลือกปรับสีได้ทันที
 12. เลือกสีได้ตามความพอใจได้เลยครับ
 13. หลังจากปรับเสร็จแล้วให้คลิก OK
 14. แต่ถ้าต้องการปรับแต่งสีใหม่ ให้ดับเบิลคลิกที่ Layer ที่เราสร้างขึ้นมาใหม่ ในตำแหน่งของสีน่ะครับ เราก็จะได้หน้าสีให้ปรับใหม่อีกกี่ครั้งก็ได้

ReChange Hair Color

ขอให้สนุกกับการตกแต่งภาพน่ะครับ

?

?


Menu