เวลาซื้อแผ่นวีดีโอ ควรเลือกซื้ออย่างไร


VCD DVD Blu-ray สำหรับมือใหม่ที่กำลังเลือกซื้อ VCD/DVD/Blu-Ray คงปวดหัวพอสมควรว่า เราควรจะเลือกซื้อแผ่นวีดีโอประเภทไหนดี มีความแตกต่างกันอย่างไร?และเครื่องเล่นที่บ้านจะสามารถเปิดใช้งานได้หรือไม่? เพื่อไม่ให้โดนหลอกในการซื้อสินค้าที่ดีเกิน หรือไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไป วันนี้เรามีคำแนะนำ สำหรับมือใหม่ที่กำลังเลือกซื้อแผ่นวีดีโอ หรือเครื่องเล่นวีดีโอมาบอกกัน..? เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับความแตกต่างของแผ่น CDแผ่นวีดีโอ ประเภทต่างๆ

  • VCD (Video Compact Disc)

ไฟล์ที่ใช้มาตราฐาน MPEG-1 ที่ให้คุณภาพในการแสดงผลที่ไม่สูงมากนัก ดังนั้น ราคาและคุณภาพ จึงได้เท่าที่จ่ายเท่านั้น ความจุต่อแผ่นประมาณ 700 MB เท่านั้น ปัจจุบัน ตลาดแผ่นวีดีโอ VCD ยังมีมากมายให้เห็น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกเสียอัถรสในการดูหนังก็คือ ในหนังวีดีโอหนึ่งเรื่อง จะต้องใช้แผ่น CD 2 แผ่น ซึ่งเราจะต้องเสียเวลานิดหนึ่งในการเปลี่ยนแผ่น และคุณภาพที่ค่อนข้างต่ำ

  • DVD (Digital Videio Disc)

ไฟล์วีดีโอมาตราฐานในปัจจุบัน ให้ความคมชัดกว่า VCD หลายเท่า ใช้มาตราฐานในการบันทึเป็น MPEG-2? ความจุต่อแผ่นประมาร 4.7 GB ทำให้สามารถดูวีดีโอหนึ่งเรืองได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นเลย? สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเครื่องเล่นใหม่ แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องเล่นที่รองรับ DVD ขึ้นไป (เครื่องเล่น DVD สามารถเล่นแผ่นได้ทั้ง VCD/DVD แต่ถ้าเป็นเครื่องเล่น VCD จะไม่สามารถเล่นแผ่น DVD ได้ ซึ่งปัจจุบัน คงหาเครื่องเล่นเฉพาะ VCD ยากขึ้น เพราะไม่มีผู้ผลิตต้องการผลิตแล้ว)

  • SVCD? (Super Video Compact Disc)

เป็นรุ่นพี่ของ VCD และเป็นรุ่นน้องของ DVD? ใช้ไฟล์มาตราฐานเช่นเดียวกับ MPEG-2 แต่คุณภาพยังสู้ DVD ไม่ได้? ปัจจุบัน SVCD ไม่เป็นที่นิยมเท่า DVD

  • Blu-ray?

สุดยอดของการบันทึกไฟล์วีดีโอ เรียกว่าเป็นมาตราฐานใหม่ของวงการเลยทีเดียว โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง "SONY" เป็นผู้สนับสนุน? ความจุของแผ่น Blu-ray อยู่ที่ 25 GB ซึ่งมากกว่า DVD หลายเท่านัก แต่อย่างไรก็ตาม Blu-ray ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก สืบเนื่องด้วยจากราคาของแผ่น และราคาของเครื่องเล่น Blu-ray แต่น่าจะเป็นไปได้สูงว่า Blu-ray คือมาตราฐานใหม่ที่จะมาแทนที่ DVD อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

?


Menu