อีกหนึ่งคุณสมบัติของ iPhone ที่น่าใช้งาน

Personal Hotspot iPhone 4สำหรับคนที่ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าคุณจะอยู่ไหน ขอให้มีสัญญาณ 3G เท่านั้น เราก็สามารถเชื่อมต่อเน็ตได้ แต่ถ้าจะเล่นผ่าน iPhone หรือโทรศัพท์ทั่วไป ก็ดูเหมือนว่าหน้าจอจะเล็กไป ถ้าเล่นชั่วคราวก็ได้ แต่ถ้าเล่่นนานๆ คงไม่ไหว ปวดตาเปล่าๆ วันนี้จะมาแนะนำให้เอาโทรศัพท์ iPhone มาเป็นตัวกระจายสัญญาณเพื่อใช้คอมพิวเตอร์ notebook มาเชื่อมต่อสัญญาณอีกทีหนึ่ง? ทำให้เราสามารถเล่นอินเตอร์พร้อมกันได้หลายเครื่องเลย

ทิปนี้ ทดสอบจาก iPhone 4 น่ะครับ ใครสนใจก็ลองทำตามได้เลยครับ

วิธีตั้งค่า iPhone ให้เป็นตัว AP (Access Point)

  1. แตะหัวข้อ Settings
  2. เลือกหัวข้อ General
  3. เลือก ON ที่หัวข้อ Enable 3G
  4. เลือก ON ที่หัวข้อ Cellular Data
  5. จากนั้นที่หัวข้อ Personal Hotspot ให้เลือก ON
  6. จากนั้นในช่อง Wi-Fi Password จะเป็นช่องที่แสดงรหัสผ่านในการเชื่อมต่อสัญญาณ

จากนั้น เราสามารถทดสอบได้โดยการใช้คอมพิวเตอร์ notebook เปิดรับสัญญาณ wireless และเลือกชื่อเครื่อง iPhone ของคุณ และอย่าลืมใส่รหัสผ่านด้วยน่ะครับ แค่นี้เราก็สามารถอินเตอร์เน็ตโดยใช้ iPhone มาเป็นตัวกระจายสัญญาณได้แล้วครับ

ตรวจสอบจำนวนผู้ใช้งาน

เราสามารถเช็คได้ว่า มีจำนวนคนเชื่อมต่อเท่าไร โดยการดูที่หน้าจอ iPhone ด้านบน จะพบข้อความ Personal Hospot และบอกจำนวน Connections ตัวอย่าง ถ้ามีหมายเลข 3 Connections แสดงว่ามีการเชื่อมต่อพร้อมกัน 3 เครื่อง

ผลการทดสอบการใช้สัญญาณ 3G

ผมได้ทำการทดสอบจริง การเชื่อมต่อโดยใชัสัญญาณ 3G ของ Dtac ก็ปรากฏว่า สามารถทำงานได้ดีในระดับหนึ่งเลย มีการทดสอบเชื่อมต่อ notebook กับ iPad ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา


Menu