ทำความรู้จักกล้องบนมือถือ


ปัจจุบันการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ หลายๆ คนคงมุ่งประเด็นไปที่กล้องดิจิตอลบนมือถือด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกซื้อ และคุณสมบัติของประเภทกล้อง เรามีรายละเอียดมาฝากเพื่อนๆ สมาชิกไอที-ไกด์ กันครับ..

เซ็นเซอร์ในการรับภาพ

  • CCD: Charge Coupled Device
    เป็นเซ็นเซอร์ในการรับภาพที่นิยมใช้กับกล้องดิจิตอลทั่วไป ถ่ายแล้วให้คุณภาพของรูปภาพที่สูงกว่า มีความไวในการรับแสง และสูญเสียเม็ดสีน้อยกว่า ดังนั้นจึงรองรับการทำงานในที่ที่แสงน้อย แต่จุดเสียคงเป็นเรื่องของราคาที่สูงกว่าทั่วไป
  • CMOS: (Complementary Metal Oxide Semiconductor)
    เป็นเซ็นเซอร์ที่มีคุณสมบัติในการรับแสงต่ำกว่า CCD แต่เนื่องด้วยราคาไม่แพง จึงทำให้เป็นที่นิยมใช้ในการผลิตกับมือถือ นั่นคือข้อดี และอีกอย่างคือมีขนาดเล็กกว่าด้วย...

Flash บนโทรศัพท์มือถือ

เมื่อมีกล้องถ่ายภาพบนมือถือ ก็ต้องคิดถึง Flash ด้วย ซึ่ง Flash เป็นตัวให้แสงหรือความสว่างเวลาถ่ายภาพ?บนโทรศัพท์มือถือ สามารถแบ่งประเภทของ Flahs ได้หลายประเภท เช่น แสงไฟสีขาว หลอด LED และ Xenon Flash ซึ่งปกตจะใช้กับกล้องดิจิตอลเท่านั้น ดังนั้น ถ้าโทรศัพท์มือถือคุณใช้ Xenon Flash ก็ถือว่าคุณจะถ่ายภาพโดยมี Flash ที่ใกล้เคียงกับกล้องดิจิตอลเลยทีเดียว?

Pixels หมายถึงอะไร

หลายๆ คนคงได้ยินมาแล้วกับการเลือกซื้อมือถือที่มีกล้อง จะมีการโฆษณาที่บอกว่ามีขนาด 1.2 ล้านพิกเซล 2.0 ล้านพิกเซล หรือ 8 ล้านฟิกเซล เป็นต้น คำว่าพิกเซล ก็คือจุดที่ใช้ในการสร้างภาพนั่นเอง ดังนั้นถ้าเลือกกล้องที่มีความละเอียดของพิกเซลสูงๆ ย่อมทำให้ภาพมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามคงจะต้องตรวจสอบขนาดของเซ็นเซอร์ด้วยว่า อยู่ในอัตราส่วนเท่าใด เช่น อัตราส่วน 1:1 จะดีกว่า 1:2 เป็นต้น


Menu