เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 3G, EDGE หรือ GPRS

การใช้งานสมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกยี่ห้อนั้นหากไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็เท่ากับไม่ต่างอะไรกับโทรศัพท์มือถือธรรมดาทั่วไป แต่หากเราได้เปิดบริการแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตไว้กับผู้ให้บริการเครือข่าย อย่าง AIS, Dtac, Truemove H เอาไว้ก็จะทำให้เราสามารถใช้งาน iPhone ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเล่น Facebook, Line, Twitter หรือดูข่าวสารต่างๆ บนหน้าเว็บ รับส่ง Email เป็นต้น ทำให้เราไม่พลาดการติดต่อ โดยแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตของเครือข่ายต่างๆ จะมีให้เลือกใช้หลายแบบ ทั้งแบบจำกัดปริมาณข้อมูลการใช้งาน หรือแบบใช้ได้ไม่จำกัด ดังนั้นเมื่อเราต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบน iPhone ผ่านเครือข่าย 4G, 3G, EDGE หรือ GPRS ตามแพ็กเกจที่สมัครไว้ สามารถเปิดใช้งานได้ดังนี้

เปิด/ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเปิด/ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

  • 1 แตะที่ไอคอน Settings > Cellular
  • 2 แตะเปิด Cellular Data ให้สวิตช์เป็นสีเขียว (หากไม่ต้องการเชื่อมต่อให้เลื่อนปิด สวิตช์เป็นสีเทา จะช่วยประหยัดค่าบริการหากไม่ได้เลือกแพ็คเกจ Unlimited และยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย)
  • 3 แตะเปิด Enable 4G (หรือ 3G ในบางเครือข่าย) เพื่อเปิดใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่ายมือถือตามที่ได้เปิดแพ็คเกจเอาไว้ แต่หากปิดตัวเลือกนี้เอาไว้ แต่ยังคงเป็นใช้ Cellular Data อยู่ จะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ที่ความเร็วระดับ EDGE หรือ GPRS เท่านั้น ซึ่งจะช้ากว่า 3G/4G หลายเท่า

! เมื่อเชื่อมต่อได้แล้ว จะสัญลักษณ์ 4G, 3G, E หรือ GPRS ขึ้นมาแล้วแต่พื้นที่ให้บริการว่ารองรับความเร็วในมาตรฐานใด

 

 

ตรวจสอบการใช้ปริมาณอินเทอร์เน็ต

ตรวจสอบการใช้ปริมาณอินเทอร์เน็ต

กรณีที่ไม่ได้เปิดใช้แพ็คเกจแบบ Unlimited เอาไว้ เราสามารถตรวจสอบปริมาณการใช้ข้อมูลได้โดยแตะที่ไอคอน Settings > Cellular แล้วดูที่หัวข้อ CELLULAR DATA USAGE

 

เปิด/ปิด การใช้งานดาต้าแยกแต่ละแอพ

เปิด/ปิด การใช้งานดาต้าแยกแต่ละแอพ

คุณสามารถเปิด/ปิด การใช้งานดาต้าหรือการใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน 4G/3G/EDGE แยกตามแต่ละแอพได้อีกด้วย โดยแตะที่ไอคอน Settings > Cellular แล้วดูที่หัวข้อ USE CELLULAR DATA FOR: จากนั้นแตะเลื่อนสวิตช์เปิด/ปิดตามแอพที่ต้องการได้เลย

การเลือกปิดแอพไหนที่เราไม่ได้ใช้งานในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้ จะเป็นการช่วยลดการใช้งานดาต้า ในขณะเดียวกันเราก็ยังสามารถใช้งานแอพอื่นๆ ที่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อยู่ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้เปิดแพ็คเกจ Unlimited เอาไว้

 

 

เปิด/ปิด การใช้งาน Data Roaming

เปิด/ปิด การใช้งาน Data Roaming

กรณีที่เปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตข้ามแดนไปต่างประเทศหรือดาต้าโรมมิ่ง คุณจะต้องเปิดใช้งาน Data Roaming เอาไว้ เมื่อต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ ตามแพ็คเกจที่เปิดเอาไว้ โดยแตะที่ไอคอน Settings > Cellular แล้วแตะเลื่อนสวิตช์ Data Roaming ให้เป็นสีเขียว และเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วให้รีบปิดใช้ทันที เพื่อประหยัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตข้ามแดน เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีค่าบริการที่แพงมาก

 


Menu