รณรงค์ประหยัดค่าใช้จ่ายกันดีกว่า


โลกร้อนขึ้นอย่างเห็นชัด ลูกเห็บตกออกบ่อยๆ น้ำน้อยอากาศแห้งแล้งมากขึ้น ฝนไม่ตกตามฤดูกาล สิ่งเหล่านี้คงพอบ่งบอกได้ว่า "โลกของเรากำลังเปลี่ยนไป" ภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศได้มีตัวอย่างให้เห็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย หรือข้อมูลว่า จะมีน้ำท่วมกรุงเทพฯ สิ่งเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าเรายังไม่่ช่วยลดการใช้พลังงาน?

มาร่วมลดการใช้พลังงาน เพื่อตัวคุณเอง รวมทั้งองค์กรก็ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย? ดังนั้น จะเห็นว่ามีแต่ข้อดีแล้วอย่างนี้ ทำไมเราไม่เห็นประหยัดค่าใช้จ่าย โดยการลดการใช้พลังงานนับตั้งแต่วันนี้? สำหรับองค์กรที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ลองมาอ่านคำแนะนำในการประหยัดพลังงานอย่างง่ายๆ กันดูครับ..

วิธีประหยัดไฟสำหรับองค์กร

  • ปิดสวิทซ์ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ถ้าไม่มีการใช้งาน หรือโดยเฉพาะพักทานข้าวในเวลากลางวัน
  • กรณีที่ทำธุระนานๆ สัก 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป แนะนำให้ Shutdown Windows ไปเลยดีกว่า อย่าลืมปิดสวิทซ์ที่หน้าจอคอมฯ ด้วย
  • กรณีใช้งานคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว หรือ Notebook หลีกเลี่ยงการตั้งหรือเปิดหน้าจอสว่างมากเกินไป และถ้าให้ดีเข้าไปปรับแต่งการใช้พลังงานในหน้าของ "Power Managment" ซึ่งจะมีเครื่องคอมฯ คอยตรวจสอบการใช้งาน เพื่อลดการใช้พลังงานอย่างดี
  • ปิดปุ่ม Wireless กรณีที่ไม่ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย เพราะเป็นตัวการสำเร็จที่ใช้ไฟจากแบตเตอรี่ค่อนข้างมาก
  • ติดตั้งคอมพิวเตอร์ให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซ็นติเมตร เพื่อให้ระบบระบายอากาศดีขึ้น เพื่อลดการใช้พลังงานได้
  • หลีกเลี่ยงการใช้จอคอมพิวเตอร์ประเภท CRT (จออ้วน) หันมาใช้จอแบบ LCD จะดีกว่า ประหยัดพลังงานได้เยอะ

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ สามารถนำไปปฏิบัติได้เลยนะครับ ไม่ได้หวงห้ามแต่ประการใด ถ้าคุณใครมีไอเดียดีๆ ก็สามารถแนะนำมาได้ที่เราน่ะครับ ทางเราจะขึ้นเครติตให้ด้วยครับ ขอขอบคุณล่วงหน้า


Menu