เมื่องาน Commart ที่ผ่านมา ผมสะดุดสายตาที่บูธหนึ่งด้วยเพราะสัญลักษณ์ของ ATARI สุดยอดเกมส์ที่หลงไหลจากในอดีต ประกอบกับเสียงเกมส์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ ATARI ที่เรียกความสนใจของผมในทันที ได้คุยกับทางบูธ ก็ทราบได้ว่าเขานำมาจำหน่ายที่มาบุญครองชั้น 5 หลังจากได้ทดสอบเบื้องต้น และดูวัสดุแล้ว ก็ตัดสินใจคว้ากลับมา 1 เครื่อง เพื่อที่จะมา review ให้เพื่อน ๆ it-guides กัน

เปิดกล่องมา มีคำแนะนำการใช้งานแผ่นเล็ก ๆ หนึ่งเดียว สรุปคือมาแต่ตัว Joystick ส่วน App ไป download จาก App Store เอง ผมก็เลย download มาเตรียมไว้ก่อน (Joystick ไม่ต้องใส่ถ่าน)

การทดสอบ

- ตอนแรกลองกับ iPad2 ที่มี smart case เสียบอย่างไรตัวเกมส์ก็ไม่ detect ตัว Joystick นี้ จึงต้องถอด smart case ออกมาก่อน คราวนี้ใช้ได้
- เรียกเกมส์ Atari Greatest Hits ที่ติดตั้งไว้ แล้วเข้าไปเลือกเกมส์ที่มีมาให้เกมส์เดียวคือ Missile Command
- เข้าไปเลือก Control เป็น Duo ตามคำแนะนำ (เลือก Duo คือการใช้ Joystick นี้ในการควบคุม)
- คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะย้อนอดีตไปเล่นเกมส์กันแล้ว ผลคือ ได้ความรู้สึกว่าเป็นเกมส์ในอดีตจริง ๆ
-ได้ลองกับ iPad รุ่นแรกแล้วก็ใช้ได้เหมือนกัน ขาจับ iPad ออกแบบมาให้เลื่อนเข้าได้ตามความหนาของตัวเครื่อง iPad

  ความคิดเห็น:

  - ดูจากตัว Joystick แล้วเรื่องวัสดุที่ใช้และความแข็งแรงของปุ่มกด และคันโยกถือว่าผ่าน มีน้ำหนักเบาแต่ก็แข็งแรงพอที่จะเล่นเกมส์แนวนี้ได้
  - เข้าใจว่าผู้ผลิตต้องการให้ใส่กับ iPad ได้ทุกรุ่น และป้องกันความเสียหายของช่องเสียบ iPad เองจึงทำให้ตัวเสียบนี้มีความยืดหยุ่นทำมุมเอียงได้อย่างอิสระ แต่ผลคือทำให้เสียบเข้าช่อง iPad ได้อย่างเหมือนกัน
  - เกมส์ที่ Download มานี้ให้เล่นฟรีได้แค่เกมส์เดียว ประเมินราคา Joystick ที่ 2,690 บาทแล้ว รู้สึกว่าราคาสูงเกินไป หากต้องการจะเล่นเกมส์อื่น ๆ ของ Atari ก็มี 2 แบบให้เลือกคือ 4 เกมส์ในราคา 0.99 USD และ 99 เกมส์ในราคา 9.99 USD

   


  Menu