EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์สาเหตุของไฟล์ที่หายไป คือ 1. คุณลบเอง ไม่ว่าจะเผลอ หรือตั้งใจก็ตาม 2. ไฟล์ติดไวรัส ถูกลบด้วยตัวไวรัสเอง หรือโปรแกรมฆ่าไวรัส 3. พื้นที่ หรือ โครงสร้างการจัดเก็บเสียหาย (partition) ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอนำเสนอโปรแกรมกู้ไฟล์ EaseUS ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย ใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac และ Android ที่สำคัญคือ ฟรี! มีคำแนะนำและดาวน์โหลดได้ที่นี่

ไฟล์ที่ถูกลบหรือหายไป

โดยทางเทคนิคแล้ว ไฟล์ที่หายไปไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ส่วนของตัวไฟล์ยังคงอยู่บนพื้นที่นั้น ๆ (ในที่นี้คือ hard drive, flash drive) ส่วนที่หายไปคือหายไปจากสารบบของไฟล์เท่านั้นเอง พูดง่าย ๆ คือ ชื่อถูกลบออกจากรายชื่อ ทำให้คุณหาจากโปรแกรมพื้นฐานเช่น File Explorer ได้ ดังนั้น การกู้ไฟล์กลับคือมา คือ การนำชื่อไฟล์กลับคืนมา โดยในส่วนของชื่อไฟล์ก็จะมีการอ้างถึงตำแหน่งที่เก็บตัวไฟล์ เพื่อให้สามารถเรียกไฟล์นั้นกลับมาใช้งานได้สมบูรณ์ตามเดิม

แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการกู้ไฟล์กลับคืนมา คือ เนื่องจากตัวไฟล์ของชื่อไฟล์ที่ถูกลบไปนั้น จะไม่ได้รับการป้องกันในการถูกเขียนทับ โดยหลักการแล้ว เวลาคอมพิวเตอร์ต้องการบันทึก (save) ไฟล์ใหม่ลงไป จะทำการบันทึกบนพื้นที่ว่างก่อนเสมอ แต่หากพื้นที่ว่างมีไม่พอ หรือไฟล์ที่ต้องการบันทึกมีขนาดใหญ่ หรือด้วยเหตุผลอื่นใดก็ตาม การบันทึกไฟล์นั้นอาจบันทึกทับ (replace) บนพื้นที่ที่มีไฟล์ที่ถูกลบก็ได้ ทำให้ไม่สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบไปนั้นได้

คำแนะนำเมื่อพบว่าไฟล์หายไป

ดูให้แน่ใจว่ายังคงอยู่ใน Recycle Bin หรือไม่? ไฟล์นั้น ๆ เคยถูกส่งไปทางอีเมล หรือแชร์ผ่านช่องทางอื่นหรือไม่? ลองเปิด Windows Explorer แล้วไปที่ folder ที่เคยเก็บไฟล์นั้น คลิ๊กขวาดู มีคำสั่ง Undo Move หรือ Undo Delete ไหม? บางครั้งอาจมีความผิดพลาดในการใช้ mouse เผลอ drag & drop ไปไว้ใน folder อื่นก็ได้ หากยังไม่พบไฟล์ที่หายไป ให้ปฏิบัติตามนี้;

 • หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ เพราะว่า ในการใช้งานใด ๆ นั้น ส่วนมากจะมีการเขียนไฟล์อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเขียน temporary data คือข้อมูล
 • หากเป็นไปได้ ให้ถอด hard drive นั้น ไปเสียบเป็น external drive เข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เพื่อป้องกันความเสียหายของไฟล์
 • ใช้ EaseUS หรือโปรแกรมกู้ไฟล์อื่น ๆ ทำการกู้ไฟล์อย่างเร็วที่สุด

วิธีใช้โปรแกรมกู้ไฟล์ EaseUS ที่ให้ใช้กันฟรี

1. Download ได้จาก link ข้างล่างนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องการติดตั้ง EaseUS นี้ สามารถ Next และ Agree ไปได้เลย ไม่มีการแอบติดตั้งพวกโปรแกรมไม่พึงประสงค์เหมือนอีกหลายโปรแกรมที่ชอบแอบติดตั้งโน่นนี่ ใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac และ Android http://www.easeus.com/datarecoverywizard/free-data-recovery-software.htm

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

 

2. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว โปรแกรมจะเปิดหน้าเว็บ แสดง 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่อ่านได้ภายใน 10 วินาที (บนเว็บเขาว่าอย่างนั้น) และเมื่อคุณเปิดโปรแกรม EaseUs ที่ติดตั้งไว้ คุณก็จะเข้าใจได้ง่าย ๆ

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

 

3. โปรแกรมแสดง 2 ขั้นตอนแรกขึ้นมาก่อน จุดที่สังเกตุคือ; ข้อความมุมบนขวา “Recover 1024 MB data for free: 1024 MB left. และ ข้อความด้านล่าง “Sharing our software….” you can get additional 1 GB data for free. สรุปคือ free version นี้ ให้คุณสามารถกู้ข้อมูลกลับได้รวม 2 GB ถือว่าเยอะมากแล้ว

เริ่มจากขั้นตอนที่ 1. Select types of lost files

หน้านี้ คุณสามารถกำหนดได้ว่าต้องการให้ EaseUs กู้ไฟล์ประเภทไหนขึ้นมา คุณอาจเลือก All File Types คือทุกประเภทไฟล์ก็ได้ แต่หากคุณรู้และกำหนดประเภทไฟล์ที่ต้องการได้ จะเป็นการดีกว่า อย่างน้อย คือ เร็วกว่า ที่ผมชอบมากคือไฟล์ประเภท Email ที่สามารถกู้กลับมาได้

เลือกประเภทไฟล์ที่ต้องการแล้ว คลิ๊ก Next ไปขั้นตอนต่อไปเลย

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

 

4. ถัดมาเป็น ขั้นตอนที่ 2.Select a location to start finding data ให้คุณกำหนดว่าจะให้มีการค้นหาไฟล์ที่หายไปจากส่วนไหน

 • Desktop
 • Libraries ที่รวม folder Documents, Music, Pictures, Videos
 • Hard Disk Drives (1), (2)... คือจำนวน hard disk ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์
 • Lost Disk Drives (1), (2)... ตรงนี้ไม่แน่ใจว่ามีมาทำไม

คำแนะนำ คือ ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าไฟล์นั้นหายไปจาก Desktop หรือ Libraries ให้คุณเลือก Hard Disk Drives (1) ที่เป็นตัวหลักดูก่อน โดยเลือกได้คราวละ location เท่านั้น เลือกได้แล้ว คลิ๊กที่ Scan ได้เลย

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

 

5. EaseUS เริ่ม scan หาไฟล์ที่ถูกลบ แสดงสถานะการทำงานตามรูป

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

เมื่อการ scan เสร็จสิ้นแล้ว มีข้อความแจ้งว่า มีกี่ไฟล์ที่เจอ รวมพื้นที่ไฟล์เหล่านั้น (ตามรูป A)  และกล่องข้อความประมาณว่า ถ้าคุณยังไม่พบไฟล์ที่ต้องการ ให้ทำการ Deep Scan (ตามรูป B และดูคำอธิบายเกี่ยวกับ Normal/Deep Scan ตอนท้าย)

คลิ๊กปุ่ม OK เพื่อปิดกล่องข้อความ (ตามรูป B)

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

6. สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาก ถือว่า EaseUS ทำมาได้ดีเลยคือ คุณสามารถเข้าไปหาไฟล์ที่ต้องการได้ผ่านตัวช่วยทั้ง 3 คือ Path, Type, Time เช่น หากคุณพอจะประมาณได้ว่าไฟล์ที่ต้องการนั้น หายไปช่วงเวลาไหน ก็เลือก Time (ตามรูป C) คุณจะเห็นว่า มีการแบ่งแสดงตามวันที่ (ตามรูป D)

คุณสามารถเข้าไป preview ไฟล์ที่ต้องการได้ จากการทดสอบ สามารถ preview ได้ จากการทดสอบกับ Word, Excel, JPG สามารถ preview ได้ และหากต้องการกู้ไฟล์นั้นกลับมา เพียงแค่คลิ๊กปุ่ม Recover (ตามรูป E) แล้วเลือก folder ที่ต้องการเก็บไฟลได้เลย เพียงเท่านี้ ไฟล์ที่คุณต้องการก็กลับคืนมาด้วยดี

EaseUS ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์

เพิ่มเติม:

ในการ scan ไฟล์นั้น EaseUS มีมาให้ 2 วิธี คือ;

 • Normal scan คือใช้ค้นหาไฟล์ที่หายไปเบื้องต้น ซึ่งส่วนมากแล้ว คุณจะเห็นรายชื่อไฟล์ที่หายไปได้จาก Normal scan นี้ได้อย่างรวดเร็ว จากการทดสอบแบบ All File Types, Normal Scan กับ Hard Drive ขนาด 1TB ใช้เวลาเพียง 1 นาที ไฟล์ที่หายไปจากการลบปกติ และยังอยู่ใน Recycle Bin สามารถกู้กลับขึ้นมาได้ หากถามว่า แล้วดีกว่า Recycle Bin อย่างไร? ก็ดีกว่าบ้าง เช่น ใน EaseUS นี้ สามารถ Preview ได้ และเชื่อว่ากรณีไฟล์ที่หายไปจากความเสียหาย ซึ่งไม่สามารถนำกลับมาจาก Recycle Bin ได้ น่าจะสามารถกู้กลับมาได้
   
 • Deep scan เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ในการค้นหา หลังจากที่คุณใช้ Normal scan ค้นหาแล้วยังไม่พบไฟล์ที่ต้องการ จากการทดสอบ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง สามารถจะ Pause หรือ Stop แล้วค้นหาภายหลังเมื่อไรก็ได้ จากการทดสอบ ไฟล์ที่ถูกลบแบบตั้งใจลบ คือ กดปุ่ม Shift ค้างไว้ ตามด้วยปุ่ม Delete ลักษณะเดียวกันกับตามไปลบใน Recycle Bin สามารถกู้กลับได้ สำหรับการทดสอบอื่น ๆ นอกจากนี้ คงต้องรอจากสถานการณ์จริงต่อไป

ข้อสรุป: 

EaseES เป็น freeware ที่น่า download และติดตั้งไว้ประจำเครื่อง การใช้งานก็ไม่มีข้อผูกมัด ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมพ่วงให้รำคาญ ที่สำคัญคือ อาจช่วยคุณได้ในยามต้องการ ใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac และ Android

สำหรับท่านที่ต้องการใช้ EaseUS ใน version อื่น ๆ หรือ software อื่น ๆ ของค่ายนี้ ลองเข้าไปดูตาม link นี้ ครับ


Menu