ใครๆ ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ WindowsSuriyan Thai OSคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้นิยมใช้งานมากที่สุดในโลก นอกเหนือจาก Mac OS แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม Windows หรือ Mac OS นี้ก็เป็นระบบปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ นั่นหมายถึงเป็นระบบปฏิบัติการที่เราจำจะเป็นต้องเสียสตางค์ในการซื้อ แต่ด้วยความนิยมและมีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้การเรียนรู้เป็นไปได้ค่อนข้างง่ายและสะดวกในการสอบถาม กรณีมีปัญหาการใช้งาน ยิ่งทำให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น

แล้วอย่างนี้ จะมีทางเลือกอะไรให้คนไทยอีกบ้าง !Suriyan อีกหนึ่งระบบปฏิบัติกที่พัฒนาโดยคนไทย


Suriyan Thai OS


Suriyan เป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการที่สามารถใช้งานได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป จัดทำโดย SIPA ถือได้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการตัวแรกของประเทศไทยก็ว่าได้ และที่สำคัญ เราทุกๆ คนสามารถนำไปใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปได้ฟรี และเนื่องจาก Suriyan พัฒนามากจากระบบปฏิบัติการ Linux Ubantu ทำให้ระบบปฏิบัติการนี้มีจุดเด่นทีน่าสนใจหลายประการ

  • ปลอดภัยจากไวรัส เนื่องจากพัฒนามาจาก Linux
  • ฟรีโปรแกรม ใช้งานได้ทุกส่วนตัวและองค์กร
  • เป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open Source (สามารถนำไปพัฒนาต่อได้)
  • มีโปรแกรมรองรับการใช้งานกว่ากว่า 4,000 โปรแกรม

สำหรับหน้าตาการใช้งานในปัจจุบัน เรียกว่า ไม่แตกต่างจากระบบปฏิบัติการ Windows มากนัก แต่สำหรับการติดตั้งและการแก้ไข คงจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้งานใหม่ ก็ถือว่าเป็นโครงการดีๆ ที่น่าสนับสนุนและส่งเสริมให้คนไทยทุกคนได้ใช้โปรแกรมฟรีดีๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกก็แล้วกันครับ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการ download โปรแกรมไปใช้งาน สามารถคลิกเข้าไปได้ที่ http://suriyan.in.th


Menu