ทำความรู้จัก Picasa โปรแกรมตัดต่อรูปภาพ

Picasa เป็นฟรีโปรแกรมจาก Google เจ้าของ Search Engine ที่เรารู้จักกันดี เป็นโปรแกรมในการจัดระเบียบเกี่ยวกับไฟล์รูป แก้ไข ตกแต่งรูปภาพ หรือแม้กระทั่งเพิ่มเติม effects ให้กับภาพ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้อะไรมากมาย แค่ใช้เม้าส์ใช้ Windows เป็นก็ใช้ได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถนำรูปภาพที่ได้แบ่งปันทางเว็บไซต์ได้ด้วย และที่พิเศษสุดๆ ก็คือนำรูปภาพมาสร้างเป็นภาพยนตร์ หรือทำเป็น Slideshow ได้อย่างง่ายดาย

Picasa Photo Tools

ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าทำได้ง่ายขนาดไหน จึงได้ทดลอง download มาใช้งานดู ง่ายจริงๆ ครับ รับรองคุณจะติดใจ แต่ที่สำคัญเมนูคำสั่งทุกอย่างเป็นภาษาไทยด้วยครับ อย่างนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

เพิ่งค้นพบ ! พอติดตั้งโปรแกรมตัวนี้สำเร็จ โปรแกรมจะมีการติดตั้ง Google Screen Saver ให้ด้วยครับ โดยการนำภาพที่โปรแกรมค้นหาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา มาเป็นภาพ Screen Saver ให้ครับด้วย คงพอนึกภาพออกแล้วใช่ไหมครับว่า Picasa ดีอย่างไร อย่างน้อยก็เป็นฟรีโปรแกรมที่น่าใช้มากตัวหนึ่ง ถ้าเปรียบเทียบกับโปรแกรม Photoshop แล้ว รับรองคุณจะติดใจในการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายของ Picasa เพราะมีคำสั่งให้เลือกได้ชัดเจน

ทิป การเปลี่ยนภาษาจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ

  1. คลิกเมนู เครื่องมือ (Tool)
  2. เลือกคำสั่ง ตัวเลือก (Options)
  3. คลิกเลือกแท็ป ทั่วไป (General)
  4. คลิกเลือกหัวข้อ ภาษาที่ใช้ในเมนูและข้อความแจ้ง (Language used in menus and dialogues) ให้เปลี่ยนเป็น ภาษาอังกฤษ (English UK หรือ English US)
  5. ปิดโปรแกรมและเริ่มใหม่ ภาษาของเมนูจะเปลี่ยนไป

?


Menu