การตั้งตั้งโปรแกรมพื้นฐานในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา นอกจาก Windows, Office Program และโปรแกรมอื่นๆ ที่ความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกันแล้ว ยังมีกลุ่มโปรแกรมอื่นๆ อีกที่จำเป็นจะต้องมี โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต หรือผู้ใช้งานในระบบเครือข่าย ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้เป็นตัวช่วยในการระบบรักษาความปลอดภัยให้กับเครื่องของเราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกเหนือจากการใส่รหัสผ่านในการทำงาน

 

โปรแกรมและวิธีการที่แนะนำ

·         Firewall
เครื่องมือในการป้องกันการบุกรุกจากบุคคลภายนอก และจากภายในออกสู่ภายนอกเช่นกัน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Firewall และส่วนประเภทของ Firewall คลิกที่นี่

ถ้าคุณใช้โปรแกรม Windows XP ให้ Upgrade เป็นรุ่น Service Pack 2 ขึ้นไป 

สำหรับหลายคนที่ไม่ต้องการ Upgrade สามารถ จัดหา Firewall ที่เป็นโปรแกรมฟรี มาติดตั้งได้

o    Zone Alarm by Zone Labs

o    Sygate Personal Firewall by Sygate Technology

 

Anti-Virus, Anti-Spam

ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมพื้นที่ที่สำคัญมากอีกตัวหนึ่ง หลายต่อหลายคนยังมีความเข้าใจผิดๆ ว่า เครื่องคอมฯ ของเขาได้มีการติดตั้งโปรแกรม Anti-Virus แล้ว แต่ทำไมยังมีปัญหาอยู่ คำตอบก็คือเราจำเป็นต้องมีการ update โปรแกรมกำจัดไวรัสอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถ update แบบ Live Update ทางอินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตามเราจำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการ update ด้วย (ซึ่งปกติจะมีการเรียกเก็บปีละหนึ่งครั้ง)

คุณสามารซื้อโปรแกรมจากค่ายต่างๆ หรือถ้าเป็นการใช้งานส่วนบุคคล สามารถหาโปรแกรมใช้งานฟรีแบบเต็มประสิทธิภาพได้ที่ Anti-Virus

     

Windows Update

การปรับปรุง Windows เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจากช่องโหว่งของโปรแกรม ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีแอบนำข้อมูลของเราออกจากเครื่องไป หรือสร้างความวุ่นวายในการทำงาน
การ Update สามารถ Update ได้ฟรีผ่านทางอินเตอร์เน็ตในหัวข้อ หรือคลิกที่นี่ Windows Update


Menu