ส่วนประกอบของเว็บไซต์ที่ต้องมี

  1. Domain Name - ชื่อเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น www.thailandseo.com เป็นต้น เราสามารถตั้งชื่ออะไรก็ได้ แต่จะให้ดีควรตั้งเป็นชื่อที่เกี่ยวกับของสินค้า หรือบริการของเราจะดีกว่า และไม่ควรความยาวมากนัก สำหรับราคาค่า Domain Name ไม่เกิน 600 บาทต่อชื่อเว็บไซต์ และที่สำคัญมากๆ ควรตอบสอบชื่อเว็บในการสั่งซื้อและแสดงความเป็นเจ้าของว่า เป็นชื่อของเราหรือไม่
  2. Web Hosting - พื้นที่ในการเก็บเว็บไซต์ หรือผลงานของเรา โดยปกติราคาจะขึ้นกับขนาดความจุของพื้นที่ที่เราต้องการ ซึ่งจะรวมกับขนาดของอีเมล์ด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าเราซื้อพื้นที่ Web Hosting 200 MB หมายความว่า เราจะได้รับพื้นที่ในการเก็บเว็บไซต์และอีเมล์รวมกันไม่เกิน 200 MB เป็นต้น สำหรับราคา Web Hosting อาจเริ่มต้นที่ 100 - 200 บาทต่อเดือนต่อพื้นที่ประมาณ 100-200 MB ทั้งนี้ขึ้นกับบริษัทที่ให้บริการ (ของถูกมากเกินไป ก็ควรระวังเรื่องบริการไว้ด้วยครับ) สรุปว่าซื้อ Web hosting จะได้ระบบอีเมล์ แถมมาให้ด้วย สะดวกมากๆ
  3. Web Design / Web Tools - การออกแบบเว็บไซต์ และเครื่องมือที่เราใช้ในการออกแบบเว็บ บางเว็บอาจต้องการระบบฐานข้อมูล เพื่อจัดเก็บ ดังนั้น การเลือก Web Hosting จะต้องมีการระบุว่าต้องการระบบฐานข้อมูลหรือไม่ (ราคาอาจมีความแตกต่างกันบ้าง) รายละเอียดเพิ่มเติม ให้ศึกษาในหัวข้อถัดๆ ไป

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น ผมคิดว่าราคาเริ่มต้น สามารถกำหนดให้อยู่ได้ไม่เกิน 3,000 บาทต่อปี (ราคา Domain Name 600 บาทปีบวกกับค่า Web Hosting 200 บาทต่อเดือน x 12 เดือน = 2,400 บาท) สำหรับใครที่อยากได้ถูกกว่านี้ ก็สามารถหาเลือกซื้อได้ครับ แต่เรื่องคุณภาพคงต้องพิจารณากันมากหน่อย

ขอบฟรี เรื่องที่ต้องพิจารณาดีๆ

ส่วนเรื่องของ Domain Name หรือ Web Hosting ที่เขาแจกให้ใช้กันฟรีๆ สำหรับใครที่อยากจะทดลองใช้ ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าตั้งใจจะทำจริงจังแล้ว แนะนำให้ลงทุนสักนิด เนื่องจากถ้าเว็บที่เราสร้างขึ้นมีจำนวนผู้ชมมากขึ้น และทำให้ server ที่เป็นที่ให้บริการให้เขามีปัญหาเรื่องความล่าช้า เว็บของคุณก็อาจมีปัญหาได้เช่นกัน คงต้องพิจารณาให้ดีๆจะได้ไม่เสียเวลาเริ่มต้นใหม่..

เว็บสำเร็จรูป เรื่องที่ต้องคิดให้มากๆ

หลายๆ คนที่ใช้เว็บสำเร็จรูปว่าก่อนคงต้องพิจารณากันให้มากสักนิดก่อนว่า คุณจะยอมรับในข้อจำกัดเหล่านี้ได้หรือไม่

  1. รูปแบบการออกแบบ อาจซ้ำกับอีกหลายๆ เว็บไซต์ เพราะเป็นรูปแบบสำเร็จรูป
  2. ความยืดหยุ่นต่ำ มีข้อจำกัดในการแก้ไข หรือการจัดวางภาพ เพราะอาจไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้
  3. อาจมีโฆษณาของเจ้าของเว็บแทรกเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา

หวังว่า ข้อมูลข้างต้น คงพอเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ที่สนใจจะมีเว็บเป็นของตัวเอง ได้เข้าใจแล้วน่ะครับว่า การมีเว็บมีส่วนประกอบอะไรบ้าง และค่าใช้จ่ายเบื้องต้นอะไรบ้าง


Menu