เราจะทราบได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ไหนดังไม่ดัง


โดยปกติแล้ว เราสามารถตรวจสอบว่าเว็บไซต์ไหนมีผู้นิยมเข้ามากน้อยหรือไม่ อาจเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจโฆษณากับเขา หรือเพื่อนำไปเป็นข้อมูลอ้างอิงในกรณีเป็นเว็บไซต์คู่แข่ง แต่อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ และควรพิจารณาดังนี้

วิธีตรวจสอบความนิยมของเว็บไซต์

  • จำนวนผู้เยี่ยมชม หรือเรียกว่า Unique IPs โดยปกติเวลามีคนเข้าเว็บไซต์ของเรา ตัวเขาเองจะมีหมายเลข IPในขณะที่เข้าถึงเว็บของเรา ดังนั้น IP นี้จะเป็นหมายเลขเดียวตลอดในขณะที่เยี่ยมชมเว็บของเรา อยากทราบ IP ของคุณ สามารถคลิกที่นี่ Show My IP Address
  • จำนวนหน้าที่เยี่ยมชม หรือเรียกว่า Page View ในคนหนึ่งๆ คนอาจมีการเข้าดูเว็บในหลายๆ หน้าได้ ทั้งนี้ขึ้นกับเนื่อหาของเว็บไซต์และการสร้างความน่าสนใจให้กับผู้เข้าชมเว็บขงเรา
  • การกลับมาเยี่ยมชมเว็บอีกครั้ง หรือเรียกว่า Reture IPs หมายถึงคนที่เคยเข้ามาเยี่ยมชมเว็บของเรา และมีการเข้ามาเยี่ยมชมซ้ำอีก

ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้ ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่า เว็บไซต์นี้ มีความน่าสนใจหรือไม่ หลายๆ เว็บไซต์มีการใส่ Code ในการจับสถิติ และอนุญาติให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลสถิติเบื้องต้ได้ (มีสัญลักษณ์เป็นแท่งกราฟ) ลองแอบไปคลิกกันดูน่ะครับ.. ฮิๆ

นอกเหนือจากนี้ เรายังสามารถตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของเว็บไซต์ ในเรื่องอื่นๆ ได้ดังต่อไปนี้Menu