หากคุณเคยได้ยินหรือได้รับคำแนะนำให้ลบไฟล์ใน Prefetch แล้วจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานเร็วขึ้นนั้น นั่นเป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว

Prefetch คืออะไร?

Prefetch เป็น folder หนึ่งอยู่ที่ C:\Windows ที่คุณสามารถเปิดเข้าไปดูได้เลยโดยไม่ต้องปรับให้แสดงไฟล์ที่ซ่อน ใน Prefetch นี้ใช้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้ Windows ของคุณที่มีมาตั้งแต่ Windows Vista จนถึง Windows 8 ในปัจจุบัน หลักการของมันคือ โดยทันทีที่คุณเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละครั้ง Windows จะติดตามวิธีการที่คอมพิวเตอร์ของคุณ เริ่มต้นทำงานและโปรแกรมที่คุณเปิดใช้เป็นประจำ Windows จะบันทึกข้อมูลนี้เป็นไฟล์เล็กๆ ไว้ในนี้ ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows จะอ้างถึงไฟล์ต่างๆ เหล่านี้เพื่อช่วยร่นระยะเวลาของกระบวนการเริ่มต้น สรุปคือ จะทำให้คุณสามารถใช้งานได้เร็วขึ้นนั่นเอง
 
Prefetch มีการดูแลจัดการตนเอง และไม่จำเป็นต้องลบโฟลเดอร์หรือข้อมูลในโฟลเดอร์นี้ ถ้าคุณลบโฟลเดอร์นี้ Windows และโปรแกรมต่างๆ ของคุณจะต้องใช้เวลามากขึ้นในการเปิดใช้งานเมื่อคุณเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ครั้งต่อไป
 
แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะถูกต้องซะทั้งหมด เพราะในทางความเป็นจริงหากไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ใน c:\Windows\Prefetch มีปัญหา (corrupted) ก็อาจเป็นปัญหาได้เหมือนกัน ซึ่งสังเกตุได้จากการเปิดเครื่องแล้ว Windows Startup ช้ามากผิดปกติ หากเกิดเหตุการณ์นี้ คุณลองลบไฟล์ใน c:\Windows\Prefetct แล้วสังเกตว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ แต่การใช้งานบน Windows จะช้าลงบ้างในช่วงแรก ๆ เพราะ Windows ต้องเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณใหม่ครับ
 
สรุป:
หากคิดว่าเวลาเปิดเครื่องแล้ว Windows Startup ช้ามาก คุณอาจลองลบไฟล์ใน Prefetch ได้ แต่ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่ควรไปทำอะไรกับมัน

Menu