ทิปสำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 โดยเฉพาะ


หลายๆ คนที่มีการอัพเกรด หรือซื้อเครื่องคอมฯ รุ่นใหม่ที่ใช้ Windows 7 อาจพบว่านอกเหนือจากหน้าตาที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว ยังไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก (อาจเป็นเพราะยังไม่ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม)ดังนั้น วันนี้ผมได้รวบรวบคำสั่งที่น่าใช้งานมากใน Windows 7 มาให้รู้จัก และลองใช้กันดู
 

คำสั่งที่น่าใช้งานใน Windows 7

  1. คำสั่ง Aero Shake - จัดระเบียบหน้าจอให้สวยงาม ใช้ในกรณีที่มีการเปิดหน้าจอหลายๆ หน้าจอ และไม่เป็นระเบียบคำสั่งนี้ช่วยได้เยอะ
  2. คำสั่ง Aero Peek - ปรับหน้าจอให้โปร่งแสง มองทะลุไปด้านหลังจากจอภาพ ทำให้เราทราบว่า เรามีการเปิดใช้งานโปรแกรมอื่นๆ มากน้อย เท่าไหร่
  3. คำสั่ง Windows + Tab - คำแสดงในการสลับหน้าต่าง แบบ 3 มิติ ไฮโซสุดๆ ใครยังไม่ลอง ให้กดปุ่ม Windows Logo ค้าง และตามด้วยปุ่ม Tab บนแป้นพิมพ์
  4. คำสั่ง Snipping Tool - เครื่องมือที่ใช้สำหรับการจับภาพหน้าจอ ต่อไปนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คำสั่ง PrintScreen บนคีย์บอร์ดแล้ว โปรแกรมนี้ยังสามารถเลือกจับหน้าจอใน่หลายๆ รูปแบบได้ด้วย สนใจศึกษาเพิ่มเติมและรายละเอียดได้ที่หัวข้อ จับภาพหน้าจอด้วย Snipping Tool ใน Windows 7
  5. Action Center - เครื่องมือช่วยในการเตือน ไม่ว่าจะเตือนเรื่อง มีโปรแกรมอัพเดทที่รอการติดตั่งอยู่ หรือจะเป็นปัญหาของระบบ Windows ที่ต้องการการติดตั้ง Driver เพิ่มเติม หรือมีตัวใหม่ๆ รอการ download อยู่ ข้อมูลเพิ่มเติม อ่านได้ที่หัวข้อ Action Center ใน Windows 7 คืออะไร
  6. Search Bar - เครื่องมือในการค้นหาข้อมูล โปรแกรมได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น Search Bar นี้จะแสดงทันที หลังจากดปุ่ม Start อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพิ่ม Address Search Bar ใน Windows 7 Taskbar
  7. เปลี่ยน Wallpaper ได้อัตโนมัติ - ไม่ต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนฉากหลังของหน้าจอ หรือ Wallpaper อีกต่อไป เพราะ Windows 7 ได้เพิ่มความสามารถในการเปลี่ยนไฟล์รูปภาพให้อัตโนมัติแล้ว รายละเอียดวิธีทำ อ่านได้ที่หัวข้อ เปลี่ยน wallpaper อัตโนมัติใน Windows 7
  8. แสดงเวลามากกว่าหนึ่งประเทศ - สำหรับคนที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ สามารถสั่งให้ Windows แสดงเวลามากกว่าหนึ่งประเทศในเวลาเดียวกันได้ ถ้าอยากลองให้คลิกเข้าไปศึกษาวิธีการทำได้ที่ แสดงเวลามากกว่าหนึ่งประเทศใน Windows 7
  9. ปรับแต่งขนาดตัวอักษรบนหน้าจอ - สำหรับคนมีปัญหาสายตา หรือต้องการให้ Windows แสดงตัวอักษรที่ใหญ่ๆ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการมองเห็น เราสามารถปรับแต่งได้ง่ายๆ ใน Windows 7 แค่ทำตามขั้นตอนนี้ดู ปรับขนาดตัวอักษรบนหน้าจอ Windows 7
  10. คำสั่ง Magifier - อีกหนึ่งคำสั่งที่ช่วยในการซูมหน้าจอ สามารถเลือกซูมหน้าจอได้หลายรูปแบบ สนใจคลิกไปดูว่าทำอย่างไร Magnifier แว่นขยายใน Windows 7

ที่จริงแล้วยังมีคำสังเด็ดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับเรื่องของ Securiy นั่นคือ Bitlocker เป็นโปรแกรมจะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูล รองรับทั้งในฮาร์ดดิกส์และ Flash Drive แต่น่าเสียดายมีในเฉพาะ Windows 7 Ultimate หรือ Enterprise เท่านั้น
 


Menu