วิธีเปลี่ยน DNS - Internet ProtocolDNS เป็นอีกหนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุที่มีผลต่อความเร็วในการท่องเว็บอย่างมาก แต่กลับเป็นเรื่องที่คนพูดถึงกันน้อยอาจเป็นด้วยเหตุผลที่ต้องอธิบายกันมากในระดับผู้ใช้งานทั่วไป แต่ผมกลับคิดว่า หากได้อธิบายให้ผู้ใช้งานได้ข้าใจในภาษาที่ง่าย ๆ ไม่ต้องซับซ้อนมาก ก็น่าจะทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเข้าใจได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่พบปัญหาในการเสียเวลาเข้าไปในแต่ละเว็บ ลองมาเปลี่ยน DNS ตามคำแนะนำง่าย ๆ นี้ แล้วคุณอาจจะพบความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็ได้

 

DNS คืออะไร?

DNS (Domain Name Server) คือคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เก็บค่า IP ของแต่ละเว็บ เพราะว่าการที่คุณเข้าเว็บโดยการพิมพ์ www ชื่อเว็บนั้น เจ้า DNS จะแปลงชื่อเป็น IP เพื่อพาคุณไปยัง Server ที่เป็นที่อยู่ของเว็บนั้น ๆ 

DNS อยู่ที่ไหน?

เมื่อคุณมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เครื่องของคุณจะถูกกำหนดโดย Server ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตว่าให้ไปใช้ DNS ที่ไหนเอง ดังนั้น เมื่อคุณต้องการเข้าเว็บไหนก็ตาม DNS ที่ถูกกำหนดมาจะไปหาเว็บนั้น ๆ มาส่งถึงคอมพิวเตอร์ของคุณ (โทรศัพท์มือถือและ Tablet ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็เช่นเดียวกัน)

ทำไมถึงต้องเปลี่ยน DNS?

เพราะว่าบางครั้ง คุณอาจไปเจอ DNS ที่มีปัญหา ทำงานไม่ปกติ ฐานข้อมูลไม่ update หรือไม่ก็เส้นทางการเดินทางของอินเทอร์เน็ตเองมีปัญหา ซึ่งเป็นเรื่องที่พบเห็นกันประจำกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในไทย เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ระบบออนไลน์ที่ทันสมัยต่าง ๆ ถึงมักไปอยู่ที่ประเทศที่เป็นเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของเรา ดังนั้น การเปลี่ยน DNS ให้กับเครื่องของคุณ อาจช่วยให้การท่องอินเทอร์เน็ตของคุณรวดเร็วขึ้น

แล้วจะ DNS ที่ไหนมาเปลี่ยน?

มีผู้ให้บริการ DNS ในต่างประเทศที่เปิดบริการให้ใช้ฟรี คุณเพียงแค่ค้นหาคด้วยคำว่า Free DNS เท่านั้น ก็จะมีให้คุณเลือกมากมาย คุณก็ไปจดเลข IP ที่แสดงไว้ แล้วนำมาใส่ในคอมพิวเตอร์ครั้งเดียว แล้วลองทดสอบดู หากยังไม่ถูกใจ  เช่นอาจเข้าเว็บต่างประเทศเร็ว แต่เว็บไทยช้า ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลาไปลอง ผมขอแนะนำให้ใช้ DNS Google ครับ ใช้เลข IP 8.8.8.8 จำง่ายมากเลย

วิธีเปลี่ยน DNS

 1. เปิดไปที่หน้า Control Panel แล้วคลิ๊กที่ Network and Sharing Center (หรือ Network and Internet)
  วิธีเปลี่ยน DNS - Control Panel

   
 2. คลิ๊กที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ แล้วแต่ว่าเป็นการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN หรือ Wireless 
  วิธีเปลี่ยน DNS - Network Sharing Center

   
 3. มีหน้าต่างแสดงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขึ้นมา ให้คลิ๊กที่ Properties
  วิธีเปลี่ยน DNS - Wireless Status

   
 4. มีรายการต่าง ๆ แสดง ให้เลื่อนมาถึงบรรทัด Internet Protocol Version 4(TCP/IPv4) คลิ๊กที่ชื่อเพื่อเลือก อย่าคลิ๊กที่กล่องเช็คหน้าชื่อ ซึ่งจะต้องมีเครื่องหมาย √ แสดงที่กล่อง แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม Properties
  วิธีเปลี่ยน DNS - Wireless Properties

   
 5. มีหน้าต่างขึ้นมาใหม่ ให้คลิ๊กเลือก User the following DNS server address เพื่อจะได้สามารถป้อน IP ของ DNS ที่ช่อง Preferred DNS server เสร็จแล้วคลิ๊ก OK
  วิธีเปลี่ยน DNS - Internet Protocol

   
 6. คลิ๊ก OK ปิดทุกหน้าต่าง แล้วลองเปิดเว็บได้เลยโดยไม่ต้อง restart Windows หากยังไม่ถูกใจ หรือไม่รู้สึกได้ว่ามีอะไรแตกต่าง คุณสามารถหา IP ของ DNS อื่นมาลองใส่ได้ หรือหากต้องการใช้ DNS ตามที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมาเหมือนเดิม ก็เพียงแค่ย้อนไปขั้นตอนที่ 5 คลิ๊กที่ช่อง Obtain DNS server address automatically แล้วคลิ๊ก OK เท่านั้น

Menu