การแบ่งจอทำงาน 2 หน้าต่างพร้อมกันคุณน่าจะเคยรู้สึกว่าอยากเปิด 2 หน้าต่างให้แสดงผลและทำงานไปพร้อม ๆ กัน เช่น หน้าต่างทางซ้ายเป็นไฟล์ Excel หนึ่งที่คุณกำลังวิเคราะห์ตัวเลข ขณะที่คุณก็ต้องตรวจสอบกับ Excel อีกไฟล์หนึ่งที่เปิดไว้ทางด้านขวาของจอ หรือแม้แต่เปิดจอทางซ้ายเพื่อชมรายการทีวีย้อนหลัง แต่ก็ต้องทำงานไปด้วยบนหน้าต่างทางขวา

และหากคุณเคยทำอย่างนี้บ่อย ๆ แต่อาจไม่ทราบเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ คุณก็ต้องจับหน้าต่างย้าย และยืด/ขยายจนลงตัว เสียเวลาเล็งไม่ให้ทับกันอีกใช่ไหมครับ? ลองดูวิธีนี้ รวดเร็วทันใจ และถูกใจแน่นอน เทคนิคนี้มีชื่อว่า Aero Snaps ครับ

 

สมมุติว่า คุณต้องการเปิด Excel ขึ้นมาใช้งาน 2 ไฟล์ แบ่งจอซ้ายขวา ที่คุณต้องทำคือ เปิดโปรแกรม Excel และเปิดไฟล์ที่ต้องการขึ้นมา จากนั้นเลื่อน mouse ไปที่ส่วนบนสุดของ Excel (Title bar) คลิ๊กซ้ายค้างไว้ ลากไปทางขอบจอด้านซ้าย จน cursor mouse ชิดขอบจอ คุณจะเห็นว่ามีเงาคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่ง พอคุณปล่อย mouse หน้าต่างที่คุณลากไปวางไว้ ก็จะขยายเต็มพื้นที่ของครึ่งหนึ่งทางซ้ายจอ ไม่ขาด ไม่เกิน เช่นเดียวกัน เปิดโปรแกรม Excel ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง (เปิดโปรแกรม ไม่ใช่เปิดไฟล์จาก Excel ที่เปิดครั้งแรก) แล้วคุณทำเหมือนกัน แต่คราวนี้ลากไปปล่อยไว้ที่ขอบจอด้านขวา พอคุณปล่อย mouse ก็จะพบว่า Excel ทั้ง 2 ไฟล์นี้ แบ่งข้างกันให้คุณได้ทำงานได้พร้อมกันทั้ง 2 หน้าต่างเลย

การแบ่งจอทำงาน 2 หน้าต่างพร้อมกัน

รูปแสดงการใช้งาน 1 หน้าต่าง เต็มจอภาพ

การแบ่งจอทำงาน 2 หน้าต่างพร้อมกัน

รูปแสดงการใช้ Aero Snaps ย้ายหน้าต่างไปทางซ้ายมือ

การแบ่งจอทำงาน 2 หน้าต่างพร้อมกัน

รูปแสดงการใช้งาน 2 หน้าต่างไปพร้อม ๆ กัน

ทิปนี้ สามารถประยุกต์ไปใช้ได้ทุกโปรแกรมบน Windows 7 และ Windows 8 นะครับ


Menu