สำหรับคนไอที/นักคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ

หลายๆ คนที่เป็นคนไอที อาจยังไม่คุ้นเคยกับการเรียกใช้คำสั่งผ่าน Run Command เช่นกัน เพราะเคยสังเกตเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เวลาเรียกใช้งานหรือแก้ไขปัญหา เวลาจะเรียกใช้โปรแกรมใดๆ ใน Windows ก็มักจะเรียกใช้งานเมนูเช่นเดียวกับ user ทั่วไป ซึ่งผิดจากคนไอทีจากต่างประเทศ (จากประสบการณ์จริง) ที่เวลาเรียกใช้โปรแกรมจะเรียกจาก Run Command หรือ Dos Prompt เป็นส่วนใหญ่ แล้วยังงนี้ คุณจะยังไม่สนใจคำแนะนำนี้อีกหรือ มาฝึกหัดตัวเองกันดีกว่า (สำหรับมือใหม่ ถ้าต้องการเรียนรู้ ก็ไม่ผิดกฏกติกาแต่อย่างไรครับ เชิญเลย..)

ขั้นตอนการเรียกใช้คำสั่ง Run Command

  1. คลิกปุ่ม Start
  2. คลิกเลือกคำสั่ง Run
  3. พิมพ์คำสั่งที่ต้องการ เช่น Calcจากนั้นกดปุ่ม Enterเป็นต้น (คำสั่ง Calc เป็นคำสั่งในการเรียกใช้โปรแกรมเครื่องคิดเลข ให้แสดงบนหน้าจอทันที)

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งลัดในการเรียกใช้คำสั่ง Run ได้โดยการกดปุ่มที่ keybaord "Windows Logo + R" ลองทดสอบดูน่ะครับแล้วจะรู้ว่า มันน่าใช้งานจริงๆ แถมรวดเร็วสุดๆ ไปเลย เห็นด้วยไหมครับ :)

10 คำสั่งยอดฮิต ที่เหมาะสำหรับคนไอทีโดยเฉพาะ

เพื่อให้การทำงาน หรือ การแก้ไขปัญาเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น Microsoft จึงได้เพิ่มการเรียกใช้คำสั่งต่างๆ ที่เหมาะสำหรับนักคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ทั้งนี้จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาจากเมนู หนำซ้ำบางคำสั่งยังไม่สามารถหาได้จากเมนูดด้วยเช่นกัน ดังนั้น จากตารางด้านล่างนี้ คงพอจะทำให้เราสามารถใช้งานคำสั่งต่างๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ลำดับคำสั่งความหมาย
1regeditหรือ regedit32Register Editor
2eventvwr.mscEvents Viewer ตรวจสอบปัญหาของเครื่องคอมฯ
3inetcpl.cplInternet Properties
4drwtsn32Dr. Watson System Troubleshooting Utility
5gpedit.mscGroup PolicyEditor (Windows XP Professional)
6ipconfigแสดง IP Address (ipconfig /all, ipcofig/release, ipconfig/renew)
7services.mscแสดงServices ที่เปิดใช้งานอยู่
8fsmgmt.mscตรวจสอบ Share Folders
9sfcSystem File Check Utiltiy (รันผ่าน dos command)
10firewall.cplเรียกดู Windows Firewall

 

ไม่ยากเกินไปน่ะครับ ลองทำตามและจำๆ กันดู เวลาไป support ลูกค้าหรือเพื่อนๆ จะดูดีแถมเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวคุณเองได้ไม่น้อยเหมือนกัน จริงหรือเปล่าครับ ส่วนวิธีการใช้งาน คงไม่ต้องอธิบายสำหรับคนไอทีน่ะครับ อย่างไรก็ตามบางคำสั่งอาจมีรายละเอียดเพิ่มเติมให้น่ะครับ คงต้องติดตามกันหน่อย..


Menu