ตัวเลข x86 และ x64 คืออะไร

สำหรับหลายๆ คนที่มีการ download โปรแกรมไปใช้งาน อาจประสบปัญหาเรื่องความไม่เข้าใจว่า ตัวเลข x86 กับ x64 มันคืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร แถมตัวเลขนี้ยังพบกับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์อีกด้วย ยิ่งทำให้สับสนกันไปใหญ่เลยทีเดียว วันนี้จะมาเฉลยตัวเลขพิศวงนี้กันครับ

x86? คืออะไร

ตัวเลขนี้ เป็นตัวเลขย่อๆ ที่มาจากคอมพิวเตอร์สมัยโบราณที่มีตัวเลขของซีพียูเป็น 286, 386, 486 ซึ่งเป็นพัฒนาการเวอร์ชั่นต่างๆ ของซีพียูของค่ายอินเทล (Intel) เรียกเป็นรหัสย่อๆ ว่า x86 ซึ่งความสามารถของตัวเลขนี้จะอยู่ในระดับ 32bit??ถ้าจะสรุปให้ง่ายๆ คือ x86 ก็คือ x32 ได้เช่นกัน

x64? คืออะไร

พูดให้เข้าใจง่ายๆ x64 ก็คือ 64bit นั่นเอง ซึ่งเป็นความสามารถในการประมวลผลที่เร็วขึ้นของ ซีพียู นั่นเอง เร็วกว่า 32bit มากครับ

โปรแกรม x86 และ x64

ดังนั้นเพื่อให้เกิดการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพของโปรแกรม (Software) และเครื่องคอมฯ (Hardware) การเลือกใช้โปรแกรม จำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมให้ถูกต้องตามที่เราใช้คอมฯ ด้วย เช่น ถ้าเราใช้คอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถทำงานได้ 64bit โปรแกรมก็ต้องเป็นรุ่นที่รองรับการทำงาน x64 ด้วย?เพราะไม่ใช่นั้น อาจไม่สามารถทำงานได้เลย

ดังนั้น เวลาเลือกซื้อหรือ download โปรแกรมใดๆ มาใช้งาน ก็ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า มีเวอร์ชั่นที่รองรับ x86 หรือรองรับ x64 ด้วยหรือไม่ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามา download กันบ่อยๆ ครับ


Menu