เพื่อให้มีแนวทางในการป้องกันภัยต่างๆ ในโลกไซเบอร์ใบนี้วันนี้ผมจะมาแนะนำการป้องกันภัยที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้งานคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต และอีเมล รวมทั้งการสื่อสารผ่านสังคมออนไลน์ประเภทต่างๆ อย่างนี้ก็จะได้มีวิธีทางในการป้องกันเบื้องต้นให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปใช้ดู

สำหรับบุคคลในครอบครัว

แนะนำแนวทางต่างๆ ในการป้องกันภัย และภัยที่อาจจะมาจากอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล เว็บไซต์ หรือการสนทนาผ่านคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการสื่อสารผ่านทางสังคมออนไลน์ประเภทต่างๆ (Facebook, Hi5, Twitter) เรียกว่า ต้องแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับทุกๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกัน

สำหรับข้อมูลส่วนตัว

แนะนำให้ระวังเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ผ่านทางหน้าเว็บ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขบัตรประชาชน บัตรเอทีเอ็ม หรือแม้กระทั่งบัตรเครดิต ยิ่งจำเป็นต้องระวังอย่างมาก โดยเฉพาะกับบุคคลที่ชอบสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ นอกจากนี้ข้อมูลเกี่ยวกับรหัสผ่านในการใช้งานเรื่องใดๆ ก็ตาม ก็ยิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่บอกผ่านทางเว็บ หรืออีเมล เพราะการถูกล้วงข้อมูลได้ง่าย (อาจมีอีเมลหรือจดหมายลวงให้ส่งรายละเอียด ข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งหมายเลขบัตรเครดิตและรหัสผ่าน แนะนำให้ติดตั้งโดยตรงไปยังโทรศัพท์ของบริษัทหรือธนาคารนั้นๆ จะปลอดภัยกว่า)

สำหรับระบบคอมพิวเตอร์

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเปิดระบบ Firewall ใน Windows อัพเดท Windows ให้ทันสมัยอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส และอัพเดทอย่างสม่ำเสอมด้วย แต่ที่สำคัญมากกว่านั้น คือ ควรศึกษาวิธีการใช้โปรแกรม แอนตี้ไวรัส อย่างถูกวิธีด้วยเช่นกัน (สำคัญมากที่สุด)

สำหรับผู้ใช้งานอีเมล

ปัญหาส่วนหนึ่งมักมาจากอีเมลหลอกลวง ที่ปลอมแปลงการส่งอีเมลในนามของสถาบันการเงิน หรือธนาคารต่างๆ รวมทั้งปัญหาของไฟล์ที่แนบมาพร้อมกับไวรัส (attached file) การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การตรวจสอบและสแกนไวรัสก่อนเปิดไฟล์นั้นๆ ถ้าไม่แน่ใจ ไม่แนะนำให้เปิดไฟล์จากบุคคลที่ไม่เคยติดต่อเป็นดีที่สุด

ถ้าทำได้อย่างนี้แล้ว ก็เชื่อว่า จะสามารถลดปัญหาของภัยอันตรายจากอินเตอร์เน็ตและอีเมลได้อย่างมาก ขอให้มีความสุขในการใช้งานคอมพิวเตอร์นะครับ..

 

 


Menu