คุณมีปัญหาไฟล์ใหญ่เกินขนาดใน PowerPoint หรือไม่

สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องทำ Presentation ด้วย Microsoft PowerPoint คงทราบกันดีกับปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ในเรื่องของขนาดไฟล์ที่ใหญ่เกินขนาด บางครั้งแค่ใส่รูปภาพสัก 2-3 รูปขนาดของไฟล์ PowerPoint ก็ใหญ่เกินปกติหลายๆ MB เลยทีเดียว ปัญหานี้มาจากรูปใช่หรือไม่ แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร วันนี้มีคำตอบแน่นอน..

ทำความรู้จักขนาดของรูปภาพกันสักนิด

ไฟล์รูปภาพจะใหญ่หรือเล็ก จะมีส่วนประกอบที่สัมพันธ์กัน 2 ส่วน คือ

  • ขนาดของภาพ เช่น 1024 x 768 pixels, 800 x 600 pixels เป็นต้น
  • ความละเอียดของภาพ เช่น 300 dpi, 200 หรือ 100 dpi เป็นต้น

จากข้อมูลข้างต้น ถ้าต้องการให้ภาพมีขนาดเล็กลง แนะนำให้ลดขนาดไฟล์ของภาพด้วยโปรแกรมที่คุณถนัด ถ้าไม่มี แนะนำให้ใช้ของฟรีจาก Microsoft ชื่อ MicrosoftOffice Picture Manager ซึ่งมาพร้อมกับ Microsoft Office อยู่แล้ว จะอยู่ในเมนูของ Windows ในหัวข้อ Microsoft Office Tools การลดขนาดแนะนำให้ลดความละเอียดของภาพให้อยู่ประมาณ 72 dpi แทน 300 dpi เป็นต้น

 

สำหรับการใช้รูปภาพจากกล้องดิจิตอล

 

พูดให้เข้าใจง่ายๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ เวลาเราถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล แนะนำให้เลือกความละเอียดประมาณไม่เกิน 1 ล้านฟิกเซล เพื่อมาใช้สำหรับงาน Presentation โดยเฉพาะ แต่ถ้าส่งร้านถ่ายรูป แนะนำให้กำหนดความละเอียดอย่างน้อย 2 ล้านฟิกเซลขึ้นไปครับ..

Micrsoft PowerPoint 2003 กับ 2007

เราได้ทำการแยกแยะการแก้ไขปัญหาของแต่ละโปรแกรม ระหว่าง Micrsoft PowerPoint 2003 กับ PowerPoint 2007 เนื่องจากแต่ละเวอร์ชั่นจะมีความสามารถที่แตกกต่างกันออกไป ในเรื่องของการจัดการไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินไป ซึ่งมีสาเหตมาจากการ Insert ไฟล์รูปภาพที่มีความละเอียดสูงเข้าไป สำหรับวิธีแก้ไขมีดังนี้

Micrsoft PowerPoint 2003

  • วิธีที่ 1 ให้ลดขนาดไฟล์ของรูปภาพก่อน ไม่ควรเกิน 800 x 600 pixels
  • วิธีที่ 2ถ้าใส่ภาพหมดแล้ว และไม่ต้องการแก้ไขใหม่ ให้ลองทำการ Save As ของ presentationช่วยได้ในระดับหนึ่ง

Microsoft PowerPoint 2007

  • วิธีที่ 1 ให้ลดขนาดไฟล์ของรูปภาพก่อน ไม่ควรเกิน 800 x 600 pixels
  • วิธีที่ 2 ให้ Save As ไฟล์บีบอัดและลดขนาดของรูปภาพแบบอัตโนมัติ ยิ่งถ้าสามารถจาก Microsoft PowerPoint 2003 แล้วจะเห็นผลได้มากยิ่งขึ้น

หวังว่าคงช่วยให้คุณๆ สามารถแก้ไขปัญหาได้บ้างน่ะครับ โดยเฉพาะกับทีมงานพนักงานขาย หรือพนักงานในแผนกฝึกอบรม ในองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่.. โชคดีครับ


Menu