สำหรับผู้ใช้งาน Notebook โดยเฉพาะ

การใช้งานคอมพิวเตอร์ย่อมมีโอกาสเกิดปัญหาต่างๆ ได้มากมาย ทั้งนี้สาเหตุของปัญหาหลักๆ มักมาจากลักษณะของการใช้งาน เช่น เป็นคนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ และเข้าหาเว็บไซต์ใหม่ๆ อยู่เสมอ บางคนชอบติดตั้งและทดสอบโปรแกรมใหม่ๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้มักจะเป็นที่มาของปัญหาที่จะเกิดกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

อย่างไรก็ตาม หลายๆ ปัญหาเราก็สามารถแก้ไขเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีโดยเฉพาะ แล้วอย่างนี้จะไม่ลองศึกษาและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองก่อนหรือครับ อย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียเวลารอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบให้

ปัญหาที่มักเกิดกับคอมพิวเตอร์ Notebook

  • แบตเตอรรี่หมดเร็ว ใช้ไม่นานก็หมดแล้ว

แบตเตอรี่หมดเร็ว สาเหตุหลักๆ มาจากนิสัยในการใช้งาน เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น เพราะว่า Notebook ต้องใช้ไฟมากในการขับดันเสียงออกมาด้วย ดังนั้นจะทำให้แบตฯ หมดเร็วกว่าปกติ และนอกจากนี้ถ้ามีการใช้ Wireless หรือ Bluetooth ก็ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นอีกด้วยเช่นกัน ท้ายสุดน่าจะมาจากการกำหนดความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ ถ้าเปิดสว่างมากก็เป็นปัญหาอีกส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน

  • แบตเตอรี่ชาร์ตไฟไม่เข้า ถอดปลั๊กไฟ คอมพิวเตอร์ก็ดับทันที

แบตเตอรี่เสื่อม ให้หาซื้อของใหม่มาเปลี่ยนได้เลย แต่ถ้าต้องการราคาถูก สามารถหาซื้อเปลี่ยนไส้แบตได้ตามห้างไอทีทั่วไป

  • Windows ค้าง ปิดสวิทซ์ไฟก็ไม่สามารถทำได้

ให้ลองกดปุ่มสวิทซ์ค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที ถ้ายังไม่สามารถปิดได้ให้ถอดแบตเตอรี่ออก และรอสักประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยใส่เข้าไปใหม่

  • ระบบเสียงของ Notebook เปิดยังไงก็ไม่ดัง

ปกติลำโพงของ Notebook ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถเปิดเสียงได้ดังมากนัก แต่ถ้าไม่ดังเลยให้ลองตรวจสอบ Volumn Control รูปลำโพง ที่ Taskbar ว่ามีการกำหนด Mute หรือปิดเสียงหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ให้ลองดูที่ Device Manager (คลิกขวาที่ My Computer เลือก Properties จากนั้นคลิกแท็ป Hardware และเลือก Device Manager) เพื่อตรวจสอบว่า Drive ของ sound card ติดตั้งถูกหรือเปล่า สังเกตว่าถ้ามีสัญลักษณ์หรือเครื่องหมาย "!" และมีกากบาท "x" แสดงว่ามีปัญหา ให้ลองหาแผ่น driver มาลองติดตั้งใหม่

  • หน้าจอ ไฟไม่ค่อยสว่าง

สำหรับ Notebook หน้าจอ LCD หลายๆ รุ่นจะคำสั่งในการปรับความสว่าง เช่น กดปุ่ม FN+ เพิ่มความสว่าง(ดูสัญลักษณ์รูปดวงไฟ) หรือกดปุ่ม FN + ลดความสว่าง (ดูสัญลักษณ์รูปดวงไฟ) เพื่อปรับความสว่าง เป็นต้น และโดยปกติ ถ้าใช้งาน Notebook โดยไม่ได้มีการเสียบปลั๊กไฟ การใช้งาน Notebook จะมีการปรับลดความสว่างอัตโนมัติ เพื่อประหยัดไฟให้ครับ แต่ถ้าต้องการปรับเปลี่ยนก็สามารถทำได้ปกติ

  • Notebook เครื่องร้อนเร็ว

สาเหตุอาจมาจากการทีเราไม่ได้ใช้ CPU รุ่นประหยัดไฟ เช่น Intel Centrino เป็นต้น นอกจากนี้ก็อาจขึ้นกับช่องระบายความร้อนของ Notebook แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ แต่วิธีที่ช่วยให้เครื่อง Notebook ร้อนช้าลง ก็คือ ใช้งานในห้องที่เปิดแอร์ หรือหาอุปกรณ์ที่รอง Notebook และมีพัดลมระบายอากาศ

หวังว่าคงทำให้เราเข้าใจและสามารถแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ Notebook กันบ้างน่ะครับ อย่างน้อยก็ช่วยประหยัดเงินได้บ้างเหมือนกัน


Menu