ค่าใช้จ่ายของตลับหมึกเดือนละเท่าไหร่

Save Printer Cartridge สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน หรือสำนักงาน?ที่มีการใช้งานเครื่องพิมพ์ชนิดเลเซอร์ คงทราบดีว่า ราคาตลับหมึกของเลเซอร์แพงแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์ขาวดำ หรือสี ซึ่งเครื่องพิมพ์เลเซอร์สียิ่งแพงใหญ่ เพระาว่าส่วนใหญ่ จะต้องใช้ซื้อใช้ถึง 4 ตลับ ซึ่งรวมถึงสีดำด้วย แล้ววันนี้คุณใช้งานคุ้มค่าแล้วหรือยัง

วันนี้มีคำตอบในการช่วยคุณประหยัดที่หลายๆคน มักมองข้ามไป..

ทิป การใช้หมึกเลเซอร์ให้คุ้มสุดๆ

 1. เขย่าๆ ช่วยประหยัดผงหมึกได้
  โดยปกติแล้ว เวลาเราใส่ตลับผงหมึกลงในเครื่องพิมพ์ บางครั้งผงหมึกเอง อาจไม่ได้อยู่ในแนวนอน (ลองเปรียบเทียบกับทรายในขวดแก้วดู จะพบว่าอาจไม่ได้เรียงในแนวนอนกันพอดี) ซึ่งเวลาพิมพ์ถึงจุดๆ หนึ่ง ผงหมึกทางด้านซ้ายอาจหมดก่อน แต่ทางขวายังไม่หมด ดังนั้น วิธีการประหยัดก็คือ นำออกมาเขย่าๆ ในแนวนอน แล้วลองนำไปใช้งานดูใหม่
 2. เลือกซื้อตลับหมึกขนาดใหญ่ ประหยัดกว่า
  ปัจจุบันหลายค่ายโดยเฉพาะ HP มีการช่วยผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ให้ประหยัดเพิ่มขึันโดยการใส่ปริมาณผงหมึกมากขึ้น แต่ราคาขึ้นเพียงบางส่วน ซึ่งแน่นอนช่วยให้ประหยัดได้หลายสิบเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
 3. ปรับแต่งคุณสมบัติ Printer Properties
  อีกหนึ่งวิธีการง่ายๆ ในการประหยัดหมึกก็คือ การปรับแต่งคุณสมบัติของเครื่องพิมพ์ ตัวอย่างเช่น การปรับค่าให้พิมพ์ขาว-ดำ เป็นค่าเริ่มต้น เป็นต้น นอกจากนี้เรายังสามารถปรับค่าความละเอียดของการพิมพ์ได้ เช่น ปรับให้เลือก 300 x 300 dpi แทนค่า 600 x 600 แทน เป็นต้น ทั้งนี้ถ้าเราไม่ได้ต้องการพิมพ์ภาพถ่ายหรือต้องการรายละเอียดสูง ก็ช่วยประหยัดได้อีกนิด
 4. หลีกเลี่ยงการสั่งพิมพ์ฉากหลัง หรือ Background
  เวลาเราพิมพ์งานหลายๆ งาน โดยเฉพาะกับไฟล์ PowerPoint ซึ่งเปลืองมากๆ แถมยังได้เอกสารที่ดูเข้มหรือดำ ไม่น่าสนใจมากเท่าไหร่
 5. ตลับหมึกเปล่า มีค่า อย่าทิ้ง
  คุณทราบหรือไม่ว่า ตลับหมึกเปล่าของเลเซอร์ส่วนใหญ่ขายได้ บางรุ่นมีราคาถึงหลายร้อยบาทเลยทีเดียว อย่างนี้ ประหยัดได้เห็นๆ

หวังว่า บทความข้างต้นคงมีประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ อีกหลายๆ คนที่ใช้เครื่องพิมพ์เลเซอร์อยู่ และโดยเฉพาะกับองค์กรขนาดใหญเล็ก ขนาดใหญ่ยิ่งช่วยได้มากจริงๆ อย่างนี้รีบไปเสนอเจ้านายคุณ อาจได้โบนัสเพิ่มหรือเลื่อนตำแหน่งเลยก็อาจเป็นได้ แล้วอย่าลืมมาแบ่งให้ทางทีมงานไอที-ไกด์ดอทคอม ด้วยน่ะครับ..


Menu