วิธีประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องการพิมพ์


ยุคนี้สมัยนี้อะไรก็จำเป็นต้องประหยัดไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประหยัดไฟ ประหยัดพลังงาน แต่วันนี้จะมาแนะนำวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของการพิมพ์ ที่หลายๆ คนอาจมองข้ามไป? เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เขียนจากประสบการณ์การทำงาน ใครจะนำไปใช้ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง


ทิปประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องการพิมพ์

 • ความละเอียด
  คุณทราบหรือไม่ว่า การกำหนดความละเอียดในการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ทุกชนิด มีผลกับการใช้น้ำหมึก ตลับหมึกเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้ว เราสามารถสั่งพิมพ์ด้วยความละเอียดทั่วไปประมาณ 300 หรือ 600 dpi ได้ แค่นี้ก็ละเอียดมากแล้ว

  แต่ถ้าเป็นการพิมพ์แบบ Photo ก็สามารถเลือกแบบดี (Good) ?ไม่จำเป็นต้องเป็นระดับ (Best) หรือระดับดีที่สุดก็ได้ นอกจากนี้การพิมพ์เพื่อการตรวจสอบ ก็ควรพิมพ์แบบร่าง หรือ Draft รับรองประหยัดหมึกได้มากทีเดียว
 • ตลับหมึกในเครื่องพิมพ์เลเซอร์
  เนื่องจากตลับหมึกของเครื่องพิมพ์เลเซอร์จะเป็นแบบผง? ก่อนนำติดตั้งเข้าเครื่องพิมพ์ แนะนำให้มีการ Shake หรือเขย่าเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อให้ผงหมึกไม่ติดกัน และถ้าใช้ไปได้สักพัก และเวลาพิมพ์ที่หน้ากระดาษจางบางส่วน เข้มบางส่วน ก็ให้แก้ไข โดยการนำตลับหมึกออกมาเขย่าอีกครั้ง (ในแนวนอน) ทั่งนี้อาจมาจากสาเหตุผงหมึกไม่อยู่ในแนวระนาบเดียวกัน
 • ใช้โปรแกรมเสริม
  นอกจากนี้เรายังสามารถหาโปรแกรมเสริมเข้ามาช่วยในการประหยัดหมึกได้มาก อย่างเช่น โปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถพิมพ์ได้มากกว่า 1 หน้า ในกระดาษแผ่นเดียว? ตัวอย่างโปรแกรมชื่อ Fine Print (แต่โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียเงินซื้อนิดหน่อย)
 • เลือก FONT ให้ถูก
  รูปแบบตัวอักษร เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้าม เอาง่ายๆ ถ้าเราเลือก Font ที่มีตัวอักษรใหญ่ หนา ย่อมจะกินหมึกมากกว่าปกติ ดังนั้นก่อนการพิมพ์ พิจารณาให้ดีก่อน
 • เลือกพิมพ์แบบขาวดำ แทนสี
  ไม่ต้องบอกก็คงพอเข้าใจว่า จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากน้อยเท่าไหร่
 • เลือกตกแต่งด้วยสีที่เป็นแม่สี
  คุณคงทราบดีว่า ตลับหมึกสีของเครื่องพิมพ์นั้นมีกี่สี และสีอะไรบ้าง ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดหมึกสี เวลากำหนดสีของตัวอักษร หรือภาพวาด ก็ควรเลือกสีที่เป็นแม่สี (ถ้าทำได้) เพราะจะได้ไม่เสียหมึกสีอื่นๆ เพิ่มเติมอีก เนื่องจากต้องมีการผสมสีเพิ่ม นั่นเอง


Menu