ทิปสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้วโดยเฉพาะ

หลายๆ ปีที่ผ่าน ถือว่าเป็นปีสำหรับคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว หรือจะเรียกว่า แล็ปท้อปคอมพิวเตอร์ (Laptop Computer)?โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ (Notebook) หรือรุ่นใหม่ที่เรียกว่า เน็ตบุก (Netbook) ก็ว่าได้ เพราะจำนวนยอดขายและยอดการผลิตมีจำนวนสูงขึ้นมาก และเมื่อเปรียบเทียบราคากับคอมพิวเตอรืแบบตั้งโต๊ะ (Desktop Computer) แล้ว ราคาก็ไม่แตกต่างกันมากนัก และเมื่อ Netbook ออกสู่ตลาด (คอมพิวเตอร์ราคาย่อมเยาว์) ทำให้จำนวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้วมากขึ้นเป็นเท่าตัว

ดังนั้นมาเรียนรู้และศึกษาวิธีการใช้งานอย่างถูกวิธีกันดีกว่าโดยเฉพาะกับแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับการจ่ายกระแสไฟที่สำคัญที่สุด

ทิปการใช้งานแบตเตอรี่

 • อายุการใช้งานของแบตเตอรี่
  จากประสบการณ์ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 2-4 ปี แต่มักเริ่มมีปัญหาการใช้งานหลังจากชาร์ตไฟเต็มแล้วในปีที่ 2-3
 • วิธียืดอายุของแบตเตอรี่
  ห้ามเก็บแบตเตอรี่ในที่อุณหภูมิสูง และไม่ควรใช้งานในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเช่นกัน? หลังการง่ายๆ คือถ้าใช้งานโน้ตบุ๊กแล้วรู้สึกร้อนก็ควรหยุดใช้งานและพักให้เครื่องคอมฯ เย็นก่อนครับ
 • การเสียบปลั๊กไฟตลอดเวลา
  ไม่มีปัญหาครับ สำหรับคอมโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ เพราะมีระบบป้องกันปัญหาเรื่องระบบไฟแล้ว และโดยปกติแล้วโน้ตบุ๊กจะใช้ไฟจากปลั๊กไฟแทนแบตเตอรี่
 • ควรชาร์ตไฟแบตเตอรี่เมื่อใด
  ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตเตอรี่หมด จนกระทั่วถึง 0% เพราะนั่นอาจเกิดปัญหาชาร์ตไฟไม่เข้าครับ ดังนั้น ถ้าใช้ไปและเหลือพลังงานสัก 30-40 % ก็ควรชาร์ตได้เลยครับ

กรณีแบตเตอรี่เสีย ไม่สามารถเก็บกระแสไฟได้แล้ว แนะนำให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ และใช้ยี่ห้อเดียวกัน แต่ถ้าใครต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายจะลองไปเปลี่ยนไส้แบตเตอรี่อย่างเดียว ก็ลองดูครับ แต่ไม่อยากแนะนำ เพราะถ้าเปลี่ยนแบบไม่ได้คุณภาพ กระแสไฟปล่อยออกมาไม่คงที่ อาจเกิดปัญหาในระยะยาวได้กับอุปกรณ์อืนๆ
Menu