สำหรับหลายๆ คนที่มีปัญหาเปิดไฟล์หนัง DVD ไม่ได้ ทั้งๆ ที่ไดร์ซ CD ของเราก็รองรับแผ่น DVD แต่ทำไมยังเปิดไม่ได้อีก นอกจากนี้ยังรวมทั้งไฟล์ประเภทต่างๆ จากอินเตอร์เน็ตที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เปิดไม่ได้อีกเช่นกัน


สาเหตุหลักที่ทำให้เราเปิดไฟล์ หลายๆ ประเภทไม่ได้ นั่นคื่อ Codec หรือตัวช่วยในการแปลง code ของไฟล์ media ประเภทต่างๆ เหล่านี้ เช่น ไฟล์ของ QuickTime ที่เราสามารถพบได้จากเว็บของ Apple.com เป็นต้น ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เราสามารถติดตั้ง รวมมิตร Codec เลย หรืออาจจะใช้โปรแกรม Media Player ของค่ายต่างๆ ที่มีการรองรับการแปลง code เหล่านี้ก็ได้เช่นกัน

สุดยอดโปรแกรมดูหนังฟังเพลง - Codec & Media Player

  1. K-Lite Mega Codec Pack แค่ลงโปรแกรมตัวนี้แล้ว โปรแกรมดูหนังฟังเพลงของเรา เช่น Windows Media Player ก็สามารถดูหนังได้เกือบทุกประเภทเลย เป็นต้น แถมที่สำคัญมากๆ คือ เป็นของฟรีครับ (ผมก็ใช้ตัวนี้เป็นประจำครับ)
  2. MPCStar ตัวนี้เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่รองรับไฟล์ media ประเภทต่างๆ ไว้มากมาย แถมมีตัวโปรแกรมสำหรับเล่นด้วย
  3. DivX Player เป็น Codec ตัวหนึ่งที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน ให้ภาพคุณภาพสูงระดับ HD แต่มีขนาดไฟล์ที่ไม่ใหญ่มากนัก สามารถ download ตัวที่เป็น player ได้ฟรี
  4. Winamp อาจไม่ต้องแนะนำโปรแกรมสำหรับดูหนัง ฟังเพลงตัวนี้เลย เคยฮิตแบบสุดๆ ในบ้านเมืองของเรา
  5. GOM Media Player เป็นทั้ง Codec และ Media Plyaer ในตัว รองรับไฟล์ media หลากหลายเช่นกัน ได้แก่ AVI, DAT, MPEG, DivX, XviD, WMV, ASF เป็นต้น
  6. VLC Media Player รองรับไฟล์ Media หลากหลายเช่นกัน (MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, DivX, mp3, ogg, ..) อีกตัวหนึ่งที่นิยมมาก
  7. Windows Media Player ของ Microsoft ครับ ใครๆ ก็รู้จัก เพราะแถมมากับ Windows ทุกเวอร์ชั่น แถมอัปเดทผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ฟรี

ลองเลือกกันดูเอาเองได้เลยน่ะครับ ของฟรีดีๆ ที่มีให้บนโลกอินเตอร์เน็ตใบน้อยๆ นี้


Menu