คุณแน่ใจได้อย่างไรว่า เว็บที่คุณเข้าไป ไม่ใช่เว็บปลอม

คำว่าเว็บปลอม ณ ที่นี้หมายถึง เว็บหลอกลวงที่จัดทำขึ้นมาเพื่อการหลอกให้เราทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของเจ้าของเว็บปลอมนั้น ตัวอย่างเช่น การลวงให้ใส่บัตรเครดิต เป็นต้น ถ้านั้น ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องทำธุรกรรมออนไลน์ หรือต้องการใส่ข้อมูลส่วนตัวบนเว็บนั้นๆ ก่อนจะทำอะไร แนะนำให้ตรวจสอบเว็บไซต์นั้นๆ ก่อนว่า เป็นเว็บที่ถูกขึ้นบัญชีดำหรือไม่ เราสามารถตรวจสอบได้ในพริบตาด้วยเครื่องมือที่มาพร้อมกับ Microsoft Internet Explorer 8 ที่ชื่อว่า SmartScreen Filter

ทำความรู้จัก SmartScreen Filter

Smartscreen Filter IE8

เครื่องมือในการตรวจสอบเว็บไซต์หลอกลวง หรือเว็บปลอมนั่นเอง เ็ป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องการกรองเว็บประเภท Phishing รวมทั้งตรวจสอบเว็บไซต์นั่นๆ ได้ว่ามีโปรแกรมประเภทมัลแวร์ หรือไวรัสหรือไม่ได้อีกด้วย ดังนั้น ถ้าคุณไม่มั่นใจแนะนำให้ลองใช้คำสั่งนี้ดูก่อนเสมอ

วิธีการใช้ SmartScreen Filter

  1. ให้ตรวจสอบก่อนว่า SmartScreen Filter นี้ ไ้ด้เปิดการใช้งานหรือยัง โดยการคลิกที่เมนู Tools เลือก SmartScreen Filter ถ้าพบคำสั่ง Turn off SmartScreen Filter แสดงว่า คุณได้ Turn on คำสั่งแล้ว ให้ทำขั้นตอนต่อไป
  2. ระหว่างที่เข้าไซต์ที่เราไม่แน่ใจ ให้คลิกเมนู Tools
  3. เลือก SmartScreen Filter
  4. คลิกเลือกหัวข้อ Check This Website
  5. ดูผลรายงาน ถ้าพบหน้าต่าง SmartScreen Filter และมีข้อความลงท้ายว่า did not report any threats แสดงว่าเว็บไซต์นี้ปลอดภัย
Menu