คุณใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวไหนกัน

ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสค่ายไหน หลักการใช้งานโปรแกรมก็ไม่แตกต่างกันมากนัก แล้วคุณหล่ะ ใช้โปรแกรมเป็นหรือเปล่า ถ้ายังไม่แน่ใจว่าตัวคุณเองใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสถูกวิธีหรือเปล่า ลองอ่านบทความนี้ดู รับรองอาจมีอีกหลายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง (เข็มขัดสั้น ฮิๆ)


หลายๆ คนมักเข้าใจว่า ถ้ามีการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแล้ว คอมพิวเตอร์ของเราจะปราศจากไวรัส ซึ่งความเป็นจริงแล้ว แค่การอัปเดทโปรแกรมให้สม่ำเสมอก็ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แล้วยังไงหละที่ถูกวิธี

ทิปการใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัส

  • อัปเดทโปรแกรม เรื่องปกติที่ต้องทำ

เป็นสิ่งพบเห็นบ่อยๆ สำหรับผู้ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัส แล้วยังพบไวรัสอยู่ เนื่องจากไม่ได้มีการอัปเดทโปรแกรม สาเหตุอาจมาจากไม่ได้มีการตั้งโปรแกรมให้อัปเดทแบบอัตโนมัติ หรือบางครั้งมาจากโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหมดอายุ? (ปกติจะมีอายุ 1 ปี)

  • ตรวจสอบไวรัสอย่างสม่ำเสมอ

คนส่วนใหญ่มีโปรแกรมกำจัดไวรัสแล้ว แต่ไม่เคยสั่งรัน หรือตรวจสอบไวรัสเลย (อีกหนึ่งปัญหาที่พบเห็นบ่อยๆ) แล้วอย่างงี้ไม่ว่าจะว่าอย่างไรบ้าง แนะนำให้เพื่อนๆ ตรวจสอบไวรัสอย่างน้อยสุด สัปดาห์ละครั้ง (แต่อยากแนะนำให้ตรวจสอบทุกวัน แบบ Quick Scan และเลือก Full Scan สัปดาห์ละครั้ง)

  • ตรวจสอบผลลัพธ์

ผลลัพธ์ของการตรวจสอบไวรัส เป็นสิ่งสำคัญมากๆ อีกอย่างหนึ่ง เพราะคนส่วนใหญ่หลังจากตรวจสอบไวรัสแล้ว ไม่ค่อยได้ดูผลลัพธ์ อย่างเก่งก็จะดูว่าไวรัสชื่ออะไร หรือก็ดูว่ามีไวรัสติดกี่ตัว แค่นี้? อยากแนะนำให้อ่านรายละเอียดกันสักนิด

ตัวอย่างผลลัพธ์ที่ได้จากการตรวจสอบไวรัสจากโปรแกรม Symantec Engpoint
(เป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัสระดับองค์กร)


Result Symantec EndPoint

  • Action : Restart Required - Cleaned by deletion

หมายถึง จะลบไวรัสนี้ได้ จะต้องมีการ restart Windows ก่อน?

  • Log only

หมายถึง แสดงให้ทราบว่ามีไวรัสอยู่

  • Cleaned by deletion

หมายถึง ลบไฟล์ที่ติดไวรัส

  • Quarantined

หมายถึง ไฟล์ที่ติดไวรัสจะถูกกักไว้ ให้แสดงให้เห็น และไม่สามารถใช้งานได้


หวังว่าคงทำให้เข้าใจการใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสกันเพิ่มมากขึ้นน่ะครับ.. และอย่างที่บอกน่ะครับ แต่ละโปรiแกรม แต่ละค่าย จะมีความแตกต่างกันไม่มากนัก ดังนั้นตัวอย่างข้างต้นนี้คงทำให้เพื่อนๆ เป็นแนวทางในการใช้งานโปรแกรมกันได้บ้างน่ะครับ

 


Menu