Menu

สมาชิกไอทีไกด์

Free Data Recovery Software Download to Recover Deleted Files - EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition

การปรับแต่ง และตั้งค่าระบบ

เมื่อคุณได้รู้จักกับองค์ประกอบพื้นฐานของ Windows 8, การเรียกใช้ Charms และ Panes ต่าง ๆ แล้ว ถึงเวลาที่คุณจะได้เรียนรู้ที่จะปรับแต่งและตั้งค่าการใช้งานให้กับ Windows 8 ของคุณ โดยบทความในหมวดนี้ ได้รวบรวมทั้งวิธีการปรับแต่งตั้งแต่ Icon, Taskbar, Desktop, Start Menu ไปจนถึงการตั้งค่าระบบ ทั้งเพื่อในแบบที่คุณชื่นชอบ-ถนัด และเพื่อการใช้งานอย่างถูกวิธี มีประสิทธิภาพ

User Rating:  / 0

วิธีการ Pin และ Unpin Tiles

Start Screen ถือเป็นหัวใจสำคัญในระบบปฏิบัติการ Windows 8 เพราะเป็นศูนย์ควบคุม ที่รวมโปรแกรม และคำสั่งในการใช้งานทั้งหมดไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับ Start Screen หรือโปรแกรมที่คุณติดตั้งเพิ่มอย่าง Office และโปรแกรมอื่น ๆ ก็ตาม ดังนั้น ในการใช้ Start Screen คุณจึงควรที่จะเรียนรู้การปรับแต่งเพื่อให้ตรงกับความต้องการ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาดูกันครับว่า มีอะไรที่คุณสามารถปรับแต่งได้ และจะปรับแต่งอย่างไร

Read more...

User Rating:  / 1

Tiles ที่แสดงอยู่บน Start Screen นั้น คุณจะเห็นได้ว่าบาง Tiles มีขนาดเล็กเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขณะที่บาง Tiles มีขนาดกว้างกว่าเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และบาง Tiles ยังแสดงข้อมูลแบบ real time อีกด้วย (Live) บทความนี้ จะอธิบายถึงการเปลี่ยนขนาด และกำหนดการแสดงข้อมูลของ Tiles ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ Apps นั้น ๆ ว่ารองรับหรือไม่ 

ให้คุณคลิ๊กขวาที่ Tile เพลง คุณจะพบส่วนควบคุมมีคำสั่งว่า Larger แต่ถ้าคุณคลิ๊กขวา (กรณีนี้ ต้องคลิ๊กครั้งละ App) ที่ Tile รูปภาพ จะพบคำสั่ง Smaller แทน นั่นเพราะว่า ปัจจุบัน Tile ของเพลง เป็นขนาดเล็ก และ Tile ของรูปภาพเป็นขนาดใหญ่นั่นเอง ถึงตรงนี้ คุณเลือกเปลี่ยนขนาดด้วยคำสั่ง Larger และ Smaller ได้เลย

อีกคำสั่งหนึ่งที่คุณจะพบในส่วนควบคุมคือ Turn live tile on และ Turn live tile off ทั้ง 2 คำสั่งนี้คือการกำหนดให้ Tile นั้น ๆ แสดงข้อมูลในขณะนั้นหรือไม่ ยกตัวอย่าง Tile เพลง หากอยูในสถานะ live on ก็จะแสดงชื่อเพลงที่กำลังเล่น, Tile Weather ก็แสดงสถานะภูมิอากาศ เป็นต้น หากคุณเป็นคำสั่งเป็น Turn live tile on อยู่้ แสดงว่าค่าปัจจุบันเป็น Off ให้คุณคลิ๊กเพื่อเปลี่ยนค่าเป็น On แล้วลองดูว่า Tile นั้นจะแสดงข้อมูลสถานะอย่างไร

Read more...

User Rating:  / 0

รูปแสดงชื่อกลุ่ม และการแบ่งแต่ละกลุ่ม (Group Tiles)

เชื่อว่าคนส่วนมากจะมีความคิดเห็นต่างกันในเรื่องการจัดวางของ Tiles ว่าจะวางตำแหน่งไหนดี แต่ก็มีความเห็นเหมือนกันตรงที่ว่า Tiles ที่แสดงอยู่บน Start Screen นี้มีมากเกินความจำเป็น และวางไว้ไม่เป็นหมวดหมู่ คุณมาพบบทความนี้ได้ถูกเวลาแล้วครับ เพราะคุณจะได้ทราบถึงวิธีการย้ายแต่ล่ะ Tiles, การวมกลุ่มของ Group Tiles และตั้งชื่อแต่ละกลุ่มได้ด้วย

รูปข้างล่างนี้ เป็นการแนะนำให้คุณรู้จักว่าส่วนไหนเรียกว่ากลุ่ม และชื่อกลุ่มอยู่ตรงไหน ให้สังเกตุว่า แต่ละกลุ่มจะถูกแยกออกจากกันด้วยช่องว่าง ซึ่งหากคุณลาก Tiles ผ่านบริเวณช่องว่างนี้ คุณจะเห็นแถบกั้นแบ่งกลุ่มแสดงขึ้นมา

Read more...

User Rating:  / 0

ในส่วนของ background ของ Windows 8 นั้นนอกจากจะมีใน Desktop เหมือนเดิมแล้ว ยังมีเพิ่มขึ้นมาอีก 2 ส่วน คือ Lock Sreen และ Start Screen โดยทั้ง 2 ส่วนนี้ ไม่ใช่เพียงแค่สามารถเปลี่ยนสีพื้น (background) ได้เท่านั้น แต่ยังมีรูปแบบและวิธีการที่น่าสนใจอีกด้วย

วิธีเปลี่ยนรูป และเลือกแสดง Apps ใน Lock Screen

no.1 เรียก Charms, เลือก Settings, เลือก Change PC Settings

Read more...

User Rating:  / 0

Personalize
ประกอบด้วย 3 ตัวเลือกย่อย คือ Lock screen, Start screen และ Account picture โดยได้แสดงไว้ในบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการเปลี่ยนรูปและจัดการ Apps บน Lock screen และการเปลี่ยน background ของ Start screen ไปแล้ว 

สำหรับตัวเลือก Account picture นั้น ใช้สำหรับการเปลี่ยนรูปของ user ที่ sign in ซึ่งหากคอมพิวเตอร์คุณมี webcam ด้วย ก็สามารถเปลี่ยนใช้รูปที่ถ่ายขณะนั้นได้เลย

Read more...